Những điều mà mẹ cần biết về dinh dưỡng cho bé yêu

Làm mẹ với bao điều lo lắng mong muốn con yêu khỏe mạnh, bình an. Luôn mong muốn mang đến những điều tốt nhất dành cho con, ngoài sữa mẹ thì cần bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để con yêu phát triển toàn diện. Các mẹ nên trang bị thêm kiến thức về dinh dưỡng nhé!

Thực đơn dinh dưỡng cho bé từ 0 – 12 tháng tuổi

1. Dinh dưỡng theo thời tiết

Bé sở hữu hệ miễn dịch khỏe, sức đề kháng tốt là màn bảo vệ giúp bé đối phó bệnh tật. Mẹ có bao giờ thắc mắc làm sao để tăng đề kháng cho bé hay không? 

Thay đổi thời tiết kích thích sự phát triển của vi khuẩn gây hại có thể tấn công bé yêu. Nếu không được chăm sóc cẩn thận con sẽ rất dễ bị ốm, mắc bệnh. Mẹ cần có kế hoạch, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý vào những lúc chuyển mùa để kích thích sản sinh hệ miễn dịch cho trẻ. 

Nghiên cứu đã chứng minh, hệ miễn dịch nằm dọc hệ tiêu hóa và ảnh hưởng hơn 70% khả năng miễn dịch của toàn bộ cơ thể. Vậy nên mẹ hãy có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cho bé uống đủ nước mỗi ngày và bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng như: kẽm, selen, vitaminC nhé.

2. Dinh dưỡng theo độ tuổi

7 lưu ý dinh dưỡng cho bé ngày Tết mẹ nào cũng cần biết - VnExpress Sức khỏe

Dạ dày và hệ tiêu hóa của bé phát triển theo từng độ tuổi. Những năm đầu đời chế độ dinh dưỡng của bé sẽ trải qua từng giai đoạn khác nhau mẹ cần lưu ý: từ sơ sinh – 4 tháng, 6-8 tháng, 8-10 tháng và 10-12 tháng. 

Mẹ có thể tham khảo hướng dẫn thực đơn để biết bé nên ăn gì với khối lượng là bao nhiêu.

3. Nhóm thực phẩm cần thiết trong dinh dưỡng của bé

Trong giai đoạn bé từ 12 tháng – 3 tuổi não bộ của bé tăng trưởng rất nhanh, gấp 3 lần kích thước lúc mới sinh. Mẹ cần lên kế hoạch dinh dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu giúp não bộ của bé phát triển toàn diện.

Trẻ cần được nạp đầy đủ dinh dưỡng từ chất béo, protein để não cũng như các cơ quan khác phát triển. Hãy có chế độ ăn uống hỗn hợp gồm: thịt nạc, dầu cá, thịt gà, trái cây, rau quả, sữa, ngũ cốc đảm bảo cân bằng cần thiết, là cách tốt nhất đảm bảo nguồn dinh dưỡng con cần.

4. Những thức ăn cần tránh cho bé

Bé cần bổ sung nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên một số loại thực phẩm cần tránh phù hợp với từng giai đoạn tuổi của bé. 

  • Không cần thêm nhiều muối vào thức ăn của trẻ
  • Uống sữa bò sẽ gây đầy bụng cho bé vì hàm lượng protein lớn
  • Không nên sử dụng các loại hạt trong món ăn cho con bởi nó là nguyên nhân tiềm tàng gây nghẹt thở với con yêu.

Hi vọng những điều chúng tôi chia sẻ sẽ giúp mẹ có những kiến thức hữu ích để chăm sóc cho các con thật tốt nha.