Cho bé ăn dặm thế nào đúng cách?

Trẻ bắt đầu ăn dặm là lúc bước vào giai đoạn phát triển mới, đem đến cho cha mẹ nhiều trải nghiệm khó quên. Sự kiên nhẫn của cha mẹ ở giai đoạn này sẽ giúp trẻ dễ dàng hơn ở hành trình làm quen các loại thực phẩm mới ngoài sữa mẹ. Đồng thời, hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển thể chất và trí não. Để hành trình ăn dặm của con không là cuộc chiến, bạn hãy bỏ túi ngay 3 bí quyết được bật mí sau đây.

Thời điểm phù hợp cho bé ăn dặm

Theo khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nên cho trẻ ăn dặm từ khi được tròn 6 tháng tuổi. Thời điểm đó, hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn chỉnh để tiếp cận thực phẩm đặc và phức tạp hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, mẹ đừng quá vội cho bé ăn dặm quá sớm.

 

Nguyên tắc về vị và lượng khi trẻ ăn dặm

Khi mới bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt. Cha mẹ cần áp dụng nguyên tắc về vị là lượng theo hướng dẫn dưới đây giúp trẻ thích nghi dần với thức ăn thô, nâng cao khả năng hấp thu tốt hơn.

Ăn dặm ở trẻ: Thế nào là hợp lý? | Vinmec

  • Từ vị ngọt đến vị mặn:

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ chỉ biết loại thức ăn duy nhất là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều này đòi hỏi bạn cần dành thời gian cho bộ máy tiêu hóa của trẻ thích nghi dần bằng cách cho ăn dặm từ các món có vị ngọt trước. Nhờ vậy, trẻ sẽ dễ đón nhận món mới hơn nhờ hương vị sữa quen thuộc. Sau đó, mẹ có thể cho bé chuyển sang các loại bột vị mặn.

  • Từ loãng đến đặc:

Việc cho trẻ ăn dặm vớt bột loãng rồi mới tăng dần độ đặc giúp dạ dày trẻ làm quen hiệu quả với thức ăn thô.

  • Từ ít đến nhiều:

Mẹ có thể bắt đầu giai đoạn ăn dặm cho trẻ bằng 1 đến 2 muỗng bột loãng, sau đó tăng lên 1/3 chén, rồi đến nửa chén… Cách ăn dặm như sẽ nhẹ nhàng với hệ tiêu hóa còn non nớt, giúp trẻ dễ hấp thu thực phẩm.

Đa dạng các nhóm thực phẩm

Trẻ ăn dặm sẽ bắt đầu “khám phá” các mùi vị từ những thực phẩm khác nhau. Bạn cần kiên nhẫn tập cho trẻ ăn từng nhóm thực phẩm. Hãy quan sát sự thích ứng của cơ thể trẻ với thực phẩm. Qua giai đoạn làm quen, nhận biết, bạn có thể kết hợp những nhóm thực phẩm lại với nhau để tăng cường dinh dưỡng, làm phong phú vị giác cho trẻ.

Trong đó, bạn cần đảm bảo đầy đủ các nhóm thực phẩm như sau:

+ Chất bột đường (gạo, khoai, yến mạch…): Cung cấp năng lượng hàng ngày cho trẻ và chất xơ tiêu hóa tự nhiên dồi dào, ít gây dị ứng.

+ Nhóm chất đạm: Đóng vai trò trong sự phát triển của bé với khả năng bổ sung các axit amin cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng, phục hồi của tế bào. Bạn nên cho bé ăn cả đạm động vật (gồm thịt, cá…) và nguồn đạm thực vật (các loại đậu đỗ…) để trẻ phát triển toàn diện.

+ Nhóm vitamin và khoáng chất: Có nhiều trong trái cây, rau củ, tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, tăng cường miễn dịch.

+ Nhóm chất béo: Ngoài chức năng cung cấp năng lượng, chất béo còn trở thành dung môi giúp hòa tan các vitamin A, D, E, K… hấp thu vào cơ thể. Một số gợi ý kết hợp tuyệt vời cho bé yêu mà bạn không thể bỏ qua đó là dầu gấc, dầu oliu khi chuẩn bị bữa ăn. Hoặc bạn cũng có thể dùng thêm phô mai, bơ… giúp bữa ăn của trẻ ngon hơn.

Như vậy, khi nắm bắt được nguyên tắc cho trẻ ăn dặm, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và bắt đầu đồng hành cùng giai đoạn phát triển mới của con yêu.