Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 – 2 tuổi mẹ cần biết

Dinh dưỡng cho bé vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng thay vì tập trung vào số lượng thực phẩm trong từng bữa, mẹ nên lưu ý lượng chất dinh dưỡng bé cưng có thể hấp thụ. Ngoài ra, mẹ cũng nên tập cho bé thưởng thức các món ăn ngon, bổ dưỡng, từ đó tạo thói quen ăn uống lành mạnh. Điều này sẽ giúp bé có sức khỏe tốt, đủ sức đề kháng chống lại nhiều bệnh tật sau này.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 1 – 2 tuổi mẹ cần biết

Nhu cầu dinh dưỡng của bé

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1-2 tuổi: Những lưu ý quan trọng

Bé cần ăn bao nhiêu phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động trong ngày. Hầu hết các bé từ 1 tuổi cần 1.000-1.400 calo/ngày, tương đương khoảng 1/4 khẩu phần người lớn. Thế nên, mẹ không cần tính chính xác lượng calo, chỉ cần ước lượng để điều chỉnh khẩu phần phù hợp cho bé là được.

Để phục vụ cho sự phát triển của trẻ, bữa ăn của bé không thể thiếu 5 nhóm sau:

  • Ngũ cốc: Trẻ dưới 2 tuổi cần khoảng 85 gram ngũ cốc/ ngày. Trong khi đó, bé từ 3 tuổi cần 113 – 140 gram ngũ cốc/ ngày.
  • Rau xanh: 220 gram/ ngày cho bé dưới 2 tuổi và 330 gram/ ngày cho bé từ 3 tuổi.
  • Trái cây: 220 gram/ ngày cho bé dưới 2 tuổi và 330 gram/ ngày cho bé từ 3 tuổi.
  • Sữa: Khoảng 400-500 ml sữa/ ngày
  • Protein: 56 gram/ ngày với trẻ dưới 2 tuổi và 85-113 gram/ ngày đối với bé 3 tuổi trở lên

Lưu ý về dinh dưỡng cho bé

Tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bé 15 tháng tuổi - 40 tuần thai kỳ

  • Từ 12-24 tháng tuổi, mẹ nên cho bé uống sữa nguyên chất để đảm bảo cho sự phát triển của não bộ. Bé có dấu hiệu thừa cân béo phì hoặc gia đình có tiền sử thừa cân béo phì nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ. Có thể chọn sữa ít béo hơn (hàm lượng chất béo giảm khoảng 2%). Bé 2 tuổi không có vấn đề sức khỏe có thể uống sữa ít béo hoặc không béo.
  • Trẻ không thích uống sữa có thể tăng cường bổ sung canxi từ những nguồn khác như đậu nành, nước trái cây giàu canxi, các loại ngũ cốc, đậu khô nấu chín và các loại rau màu xanh đậm như bông cải xanh, cải thìa, cải xoăn.
  • Mỗi ngày bé cần bổ sung khoảng 7mg chất sắt. Các bé từ 12 tháng tuổi trở lên có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt cao. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn thực phẩm tăng cường bổ sung sắt hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần uống bổ sung sắt.

Đứa trẻ nào cũng thích thú khi được đến nơi đông người, nhộn nhịp, được khám phá các loại thực phẩm tươi sống. Mẹ hãy kích thích trí tò mò của bé, hỏi trẻ thích ăn món gì… Bé sẽ và để trẻ Trẻ sẽ rất hào hứng khi được tự chọn lấy thực phẩm, trái cây, rau củ bắt mắt và chắc chắn sẽ vui vẻ tận hưởng những gì mình đã chọn.