“Second Home” xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam

Xu hướng thế giới về Second Home

Mô hình nghỉ dưỡng Timeshare lần đầu tiên xuất hiện tại Pháp là vào những năm 1960. Sau đó lan rộng sang Mỹ và các quốc gia khác trong đó có Châu Á. Từ đó, hình thành khái niệm second home với đa dạng sản phẩm cũng như hình thức hơn như biệt thự, nhà phố, căn hộ condotel…

Một mối quan tâm khác trong đầu tư bất động sản là thu nhập thụ động từ việc cho thuê. Ở Việt Nam, các sản phẩm bất động sản cho cá nhân có thể cho thuê lại như nhà ở, căn hộ đang có tỷ suất thu nhập cho thuê từ 2-4% năm. Tuy nhiên, với mô hình bất động sản second home – ngôi nhà thứ 2 – mang lại lợi suất từ cho thuê lên đến 6,4% năm, theo báo cáo của Savills năm 2019 khảo sát ở 8 thị trường lớn Âu – Mỹ. Đặc biệt loại hình này chỉ mới nở rộ ở các nước đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á, trong đó có thị trường mới nổi như Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm https://reti.vn/blog/su-that-ve-tien-cho-thue-second-home/

3 yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư Second Home cần quan tâm

Quy tắc vàng trong đầu tư

Đối với giới đầu tư địa ốc thì vị trí đất, hạ tầng có vai trò rất quan trọng. Mô hình Second Home cũng không ngoại lệ bởi việc lựa chọn địa điểm tiềm năng quyết định sản phẩm đầu tư có khả năng sinh lời ổn định và gia tăng giá trị trong tương lai. Bên cạnh đó, người mua có xu hướng chọn những điểm đến có giao thông phát triển, thuận tiện, nhất là gần cao tốc, sân bay, vòng xuyến…

Các địa điểm giáp ranh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né (Bình Thuận), Đà Nẵng…đặc biệt, ở các vị trí gần TP.HCM như Bà Rịa – Vũng Tàu, địa điểm du lịch của nhiều gia đình Sài Gòn dịp cuối tuần đang trở thành thị trường tiềm năng phát triển mô hình sản phẩm này.

Giá mềm nhưng khả năng tăng giá vượt trội

Giá đất cũng đóng vai trò quan trọng không kém, giá đất ở thời điểm mua sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả đầu tư. Nếu nhà đầu tư xuống tiền vào thời điểm giá bán bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực của sản phẩm, việc kỳ vọng bán lại để kiếm lời sẽ rất khó khăn.

Xem thêm https://reti.vn/blog/sun-group-lang-ha-to-hop-chuoi-tien-ich-dang-cap-5-sao/

Lợi thế khí hậu

Không phải ngẫu nhiên các nhà đầu tư lớn cùng lúc đổ về vùng núi hay các vùng ven để tìm kiếm cơ hội. Đây là những nơi có khí hậu đặc trưng, có tiềm năng làm “second home” phục vụ gu du lịch trải nghiệm, khám phá.

Tóm lại, đầu tư là chọn lựa một trong hai bài toán. Một là lợi nhuận thấp nhưng an toàn. Hai là lợi nhuận lớn đi kèm với đó rủi ro cao. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét kỹ trước khi quyết định.

Nếu bạn quan tâm đến các thông tin bất động sản có liên quan, truy cập wesite Reti – Proptech để biết thêm thông tin chi tiết.