5 bí quyết giúp bé học nhanh và nhớ lâu bảng chữ cái tiếng Việt

Trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1 thì bảng chữ cái chính là nền tảng đầu tiên và quan trọng nhất đối với trẻ. Tuy nhiên, để hướng dẫn trẻ học và nhớ lâu bảng chữ cái không phải là điều dễ dàng. Và để bé có thể yêu thích việc ngồi ngay ngắn để học thuộc bảng chữ cái cũng cần phải có phương pháp, bí quyết.

Làm thế nào để hướng bé học bảng chữ cái nhanh thuộc nhớ lâu?

Với trẻ, việc học rất nhàm chán chính vì thế để hướng dẫn trẻ học bài, cụ thể là bảng chữ cái các phụ huynh phải có những bí quyết riêng. Và dưới đây là những phương pháp tạo nên hứng thú để trẻ có thể ngồi ngay ngắn, yêu thích học bảng chữ cái, đồng thời để trẻ học thật nhanh, nhớ thật lâu.

Bí quyết hướng dẫn bé học bảng chữ cái nhanh và nhớ lâu

Một là, bảng chữ cái được minh họa sinh động

Với trẻ ở giai đoạn trước khi bước vào lớp 1 thì các con vật, cây cối, đồ dùng nhiều màu sắc luôn mang đến cho trẻ sự hứng thú. Vậy thì bạn có thể lồng ghép những hình ảnh cây cối, con vật… vào bảng chữ cái để trẻ yêu thích việc học hơn.

Những bảng chữ cái có hình minh họa cần phải khớp với chữ cái tương ứng. Ví dụ chữ B bạn có thể minh họa bằng hình ảnh một con bò, chữ N bạn có thể minh họa bằng hình ảnh một cây nấm…

Bảng chữ cái này bạn có thể tự tay làm cho bé, hoặc có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà sách. Bởi tính tò mò và thích khám phá, các bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học. Đặc biệt là các hình ảnh minh họa sẽ giúp bé nhớ bảng chữ cái lâu hơn.

Hai là, luôn chỉ vào chữ khi đọc

Việc chỉ vào chữ khi đọc sẽ giúp bé xác định chính xác chữ cái, đồng thời có thể dễ dàng nhận diện mặt chữ. 

Thầy cô và phụ huynh có thể chỉ vào chữ để các bé đọc, nhằm giúp trẻ nhận diện mặt chữ tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tạo cho bé phản xạ, nên chỉ tay vào chữ khi đọc để đảm bảo trẻ đọc đúng, đồng thời nhớ mặt chữ lâu hơn.

Ba là, phương pháp vừa học vừa thực hành

Trong quá trình dạy trẻ nhận biết mặt chữ, bạn nên kết hợp cho trẻ đọc luôn để bé có thể vừa nhớ mặt chữ vừa nhớ được cách phát âm. Ngoài ra, khi đã dạy sang chữ cái mới, bạn cũng nên giúp trẻ ôn lại các chữ cái cũ để trẻ nhớ lâu hơn.

Bên cạnh việc học, bạn cũng có thể kết hợp cho trẻ vừa học vừa chơi với bảng chữ cái để tạo sức hút với trẻ. Sẽ chẳng đứa trẻ nào chịu ngồi yên để học nhưng chắc chắn trẻ sẽ rất tập trung nếu kết hợp vừa học vừa chơi.

>> Xem thêm: 4 điều các mẹ nên làm khi bước vào giai đoạn ăn dặm cho bé

Nên kết hợp cho bé vừa học vừa thực hành để tăng sự tò mò đối với trẻ

Bốn là, trò chơi cùng với chữ cái

Biến thời gian học bảng chữ cái của các bé trở nên vui vẻ hơn, hấp dẫn hơn thì việc tổ chức các trò chơi với chữ chính là phương pháp. 

Bạn có thể tổ chức các trò chơi như giải đáp ô chữ, các câu hỏi đố vui về các chữ cái trong các đồ dùng mà trẻ yêu thích, kèm với đó là những phần thưởng nếu trả lời đúng. Chắc chắn sẽ không có đứa trẻ nào bỏ qua những phần thưởng mà chúng yêu thích.

Năm là, kết hợp đọc sách kể chuyện cho bé nghe

Việc đọc sách cho trẻ nghe sẽ khiến trẻ cảm thấy thích thú hơn trong việc học chữ. Và việc đọc sách hay kể chuyện sẽ giúp các bé cảm thấy hứng thú hơn trong việc học bảng chữ cái.

Trong lúc đọc truyện, đọc sách cho bé bạn cũng cần áp dụng việc vừa đọc vừa chỉ để hướng dẫn mặt chữ cho trẻ. Ngoài ra thì việc đọc sách cho trẻ nghe cũng tạo được thói quen tốt để sau này trẻ chăm và yêu thích việc đọc sách hơn. Bổ sung nhiều kiến thức hữu ích.

Từ giai đoạn mẫu giáo sang lớp 1 đánh dấu một bước phát triển mới của trẻ. Và bảng chữ cái chính là những viên gạch đầu tiên trong công cuộc giáo dục trẻ. Dù có khó khăn nhưng nếu có phương pháp thì chắc chắn việc dạy trẻ học sẽ giúp trẻ học nhanh, nhớ lâu hơn. Hãy tạo cho bé một môi trường học tập thật tự nhiên, không nên quá ép buộc sẽ khiến trẻ mau chán nản nhé. Hy vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn hướng dẫn bé học bài đúng phương pháp.

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: https://noithatluongson.vn