Những phương pháp điều trị bệnh chàm da cho bé hiệu quả

Bệnh chàm là một thuật ngữ cho một số tình trạng da làm cho các khu vực bị đỏ, ngứa và viêm. Bệnh chàm ở trẻ nhỏ thường là loại gọi là viêm da dị ứng. Sau đây VietSkin chia sẻ một số thông tin về tình trạng của bệnh chàm da ở trẻ này.

Nó được cho là ảnh hưởng đến ít nhất 10% trẻ em ở Hoa Kỳ, theo báo cáo năm 2014 của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) . Trong 85% các trường hợp, nó phát triển trước 5 tuổi, nhưng trong hơn một nửa nó xuất hiện trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Vị trí phát ban

Ở trẻ sơ sinh (dưới 12 tháng tuổi), bệnh chàm thường ảnh hưởng đến:

  • Da đầu
  • Thân
  • Tứ chi

Trẻ lớn hơn và người lớn thường có nhiều bùng phát ở tay và chân, mặc dù đầu gối và khuỷu tay cũng khá phổ biến. Bệnh chàm rất ngứa và khó chịu. Sự khó chịu có thể cản trở chất lượng cuộc sống, làm gián đoạn giấc ngủ và các hoạt động hàng ngày.

Nguyên nhân

Bệnh chàm là kết quả của phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch. Không có một nguyên nhân chính xác nào được biết đến. Thay vào đó, các bác sĩ tin rằng nhiều thứ khác nhau có thể dẫn đến nó và đó rất có thể là sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường (chẳng hạn như sống với thú cưng).

Những em bé có tiền sử gia đình mắc bệnh hen suyễn, dị ứng hoặc bệnh chàm có nhiều khả năng phát triển. Các lý thuyết về nguyên nhân và nguyên nhân gây ra bệnh chàm bao gồm nhiều chất gây dị ứng, vi khuẩn và thậm chí là các biến thể và đột biến gen.

Một số phương pháp cải thiện

1. Tắm nước ấm với kem dưỡng ẩm

Cho bé tắm nước ấm ngắn là một trong những điều hiệu quả nhất bạn có thể làm để điều trị và kiểm soát bệnh chàm tại nhà. Tắm nước ấm hàng ngày không quá 5 hoặc 10 phút thường có lợi, miễn là bạn ngay lập tức thoa kem dưỡng ẩm cho da bé sau khi tắm.

Sử dụng nước ấm trong bồn tắm. Tránh xa bất kỳ xà phòng tổng hợp hoặc chất tẩy rửa nào là khắc nghiệt hoặc nước hoa. Mỗi đứa trẻ là khác nhau, vì vậy bạn nên chú ý đến cách làn da của trẻ sơ sinh phản ứng với tần suất tắm. Một số em bé có thể đáp ứng tốt hơn để tắm mỗi ngày.

Điều quan trọng là nhẹ nhàng vỗ nhẹ cho bé khô sau khi tắm, để lại một chút độ ẩm trên da. Sau đó thoa kem dưỡng ẩm cho làn da ẩm ướt của họ để giúp da không bị khô.

 2. Sử dụng thuốc mỡ

Em bé của bạn có thể phản đối cảm giác nhờn của thuốc mỡ da, trái ngược với kem dưỡng ẩm nhẹ hơn. Nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc mỡ da có hiệu quả hơn để điều trị bệnh chàm vì chúng giữ được nhiều độ ẩm hơn. Kem dày hơn cũng hữu ích.

Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho cha mẹ một số những kiến thức để chăm sóc trẻ tốt hơn.