Những loại thực phẩm cần thiết cho bé khi ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo thì 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp cho việc ăn dặm của trẻ. Do đó để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé khi ăn dặm bạn cần nắm được những loại thực phẩm cần thiết dưới đây.

Thực phẩm cần thiết cho bé ăn dặm

Trong thời gian bé ăn dặm mẽ vẫn nên cho bé kết hợp bú sữa bình. Các mẹ nên cho bé ăn dặm từ mức độ loãng đến đặc và từ ít cho đến nhiều. Mỗi bữa ăn đầu tiên bạn chỉ cần cho bé 1 bữa, sau đó có thể tăng lượng đồ ăn lên theo với số tuổi của bé. Việc cho trẻ em ăn dặm cần phải được thực hiện đảm bảo vệ sinh và đúng khoa học. Trong mỗi khẩu phần ăn của bé mẹ cần cung cấp đầy đủ những dưỡng chất sau:

  • Nhóm tinh bột: Các mẹ có thể sử dụng gạo, ngô, khoai và các loại đậu để cho vào thực đơn của bé. Bởi trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất tinh bột cao. Tuy nhiên không nên nấu lẫn nhiều loại thực phẩm có chứa tinh bột với nhau. Bởi điều này rất dễ dẫn đến tình trạng bé bị khó tiêu hay dị ứng.
  • Nhóm chất béo: Thường gặp trong các loại bơ, dầu, mỡ. Mẹ nên sử dụng dầu dưới dạng nguyên chất và chưa qua xử lý để đảm bảo còn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cần thiết. Một số loại dầu thực vật có thể sử dụng cho bé như dầu mè, dầu oliu, dầu gấc…
  • Nhóm vitamin và các chất xơ: Có nhiều trong một số loại rau củ. Nhóm thực phẩm này không cung cấp năng lượng do đó bạn không cần phải ép bé ăn quá nhiều trong bữa ăn. Đối với những trẻ mới tập ăn dặm bạn chỉ cần cho thêm 1 thìa rau và sau đó tăng lên khoảng 2 đến 3 rau, củ là được.
  • Nhóm chất đạm: Đây là nhóm chất có nhiều trong các loại cá, trứng, hải sản và thịt. Khi bé bắt đầu ăn dặm thì nên sử dụng thịt nạc và trứng. Không nên cho bé ăn quá nhiều đậm vì có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và nguy cơ mắc chứng biếng ăn sẽ tăng.

Thực phẩm cần thiết cho bé khi ăn dặm

Cách lựa chọn thực phẩm ăn dặm đúng khoa học

Khi bạn lựa chọn thực phẩm ăn dặm cho bé cần phải thật cẩn thận và kỹ lưỡng. Những loại thực phẩm đó cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Giàu nguồn năng lượng và cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
  • Thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không sử dụng những loại thực phẩm quá nóng, lạnh, cay hoặc mặn cho trẻ.
  • Tránh sử dụng bữa phụ có nhiều đường hoặc dưỡng chất thấp vì nó dễ gây ra những bệnh nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của bé.

Lựa chọn thực phẩm ăn dặm an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng

Với một số loại thực phẩm cần thiết cho việc ăn dặm của bé được chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Hãy phụ thuộc vào từng độ tuổi của bé để có thể lựa chọn được loại thực phẩm an toàn và phù hợp nhất nhé.