6 sai lầm của của cha mẹ khiến con không phát triển chiều cao

6 sai lầm của của cha mẹ khiến con không phát triển chiều cao

Là cha là mẹ ai cũng mong muốn con yêu luôn khỏe mạnh và xinh đẹp. Tuy nhiên, có những việc làm sai lầm của cha mẹ trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ khiến con không thể phát triển chiều cao. Và dưới đây là những sai lầm nghiêm trong chế độ dinh dưỡng khiến bé cứ thấp lùn.

1. Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò

Thịt bò là một trong những thực phẩm cực tốt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, hàm lượng canxi có trong thịt bò lại không nhiều. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò thì lại thiếu canxi và trong thịt bò lại có chứa nhiều nguyên tố có tính axit như phot pho, lưu huỳnh khiến máu có tính axit.

Trong máu có tính axit sẽ giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Do đó, các mẹ đừng quá lạm dụng thịt bò mà hãy cho con ăn thêm nhiều thịt trắng và hải sản.

2. Ninh xương nấu cháo cho trẻ

Nhiều bà mẹ thường xuyên mua xương về ninh lấy nước để nấu cháo cho trẻ. Mặc dù xương ống có nhiều canxi nhưng chủ yếu ở dạng vô cơ khó hấp thụ. Vì vậy, thực chất xương có nhiều canxi nhưng cơ thể bé lại hấp thu được rất ít.

3. Cho bé ăn váng sữa thay vì sữa

Sữa vốn là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhiều bà mẹ lại nghĩ váng sữa tốt và là những gì tinh túy nhất nên cho trẻ ăn vô tội vạ. 

Trên thực tế, váng sữa chỉ phù hợp cho những trẻ thiếu cân nên bổ sung váng sữa cùng nhiều nguồn dinh dưỡng để cho trẻ phát triển. Còn nếu quá lạm dụng váng sữ, các mẹ đã vô tình hạn chế sự phát triển chiều cao của bé.

4. Cho trẻ uống nhiều đồ uống có gas

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì gas trong các đồ uống có khả năng ăn mòn canxi của xương. Vì vậy, nếu bé sử dụng nhiều đồ uống có ga, chiều cao của trẻ sẽ bị hạn chế so với những trẻ khác có cùng độ tuổi.

5. Vỏ tôm giàu canxi

Nhiều bà mẹ Việt cứ truyền tai nhau rằng vỏ tôm có nhiều canxi nên không tiếc tiền mua rất nhiều tôm sú về cho con ăn và tất nhiên là cho con ăn cả vỏ. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi vỏ tôm thực chất không chứa canxi. Ngoài ra, nếu cho trẻ ăn cả vỏ dễ dẫn hóc và làm trẻ bị đau do vỏ đâm vào. Vì vậy, khi chế biến hãy bỏ vỏ mà chỉ lấy phần thịt tôm.

6. Nấu hải sản với cải bỏ xôi

Tuyệt đối không nấu hải sản với cải bó xôi, khoai lang, đậu vì trong các loại thực phẩm này có nhiều axit Phytic – axit này kết hợp với canxi tạo thành muối. Do đó, canxi không hấp thụ được vào cơ thể mà còn trục xuất các hợp chất muối ra ngoài cơ thể.

Để bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, các mẹ hãy cho bé ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và đảm bảo một cơ chế hoạt động, ăn ngủ nghỉ khoa học, hợp lý. Bên cạnh đó hãy tránh xa những sai lầm kể trên để có một chiều cao tốt nhất.