Những lưu ý về sữa cho bé 5 tháng tuổi

Các bé 5 tháng tuổi đã bắt đầu cứng cáp hơn, bé có thể tự lật mình và vươn người nhiều hơn. Đó là dấu hiệu báo hiệu việc bé đang trong giai đoạn phát triển cứng cáp hơn và chuẩn bị ăn dặm được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số lưu ý về sữa và ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi qua bài viết dưới đây nhé!

Về kỹ thuật cho bé ăn bột sữa dặm

Các mẹ bé trong giai đoạn này cũng cần hết sức để ý tới chế độ ăn bột dặm của bé. Chúng ta cần phải học được cách pha chế bột sao cho vừa đủ độ sánh để giúp bé ăn được ngon miệng và nhiều hơn. Nếu được, bạn hãy để bé ngồi trong lòng của mình và cho bé tập ăn bột dặm. Điều này sẽ giúp cho bé nhanh cứng cáp xương sống và xương cổ. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc bé tập bò, tập đi sau này được dễ dàng hơn.

Khi cho bé ăn bột, các mẹ bé cũng cần lưu ý tới việc chọn thìa đút sữa. Ta nên chọn loại thìa phíp nhỏ để đút sữa cho bé. Loại thìa này vừa không gây nóng và cũng tránh được việc nó quá sắc cứng gây tổn thương tới miệng bé. Hãy đưa thìa bột từ từ vào đầu lưỡi của bé và bé sẽ học cách đưa lưỡi để đẩy thìa sữa vào miệng.

Về chế độ dinh dưỡng của sữa cho bé

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời. Nếu muốn bổ sung thêm sữa ngoài, bạn nên chọn sữa công thức. Bởi vì, đây là loại sữa có các thành phần dinh dưỡng tương đương với sữa mẹ nên bé dễ hấp thu và ít xảy ra quá trình dị ứng sữa.

– Bạn không nên dùng sữa đặc có đường, sữa bò tươi, sữa bột nguyên kem hoặc những loại sữa công thức khác không phù hợp với độ tuổi của bé,

– Bạn nên lưu ý cách pha sữa cho bé: Trên bao bì mỗi nhãn sữa riêng biệt đều có in kèm thông tin chỉ dẫn cụ thể số thìa, tỷ lệ nước để bạn pha sữa một cách hợp lý cho bé. Bạn nên tránh pha sữa quá đặc bởi một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:

+ Không nên dùng sữa quá đặc để tránh việc tăng cân thừa cho bé. Sữa đặc cũng khiến bé khó ăn và ảnh hưởng không tốt tới hệ thống tiêu hóa của bé.

+ Sữa đặc thậm chí khiến bé cảm thấy nóng bức và gây nhiệt đường tiêu hóa.

Bạn không nên pha sữa của bé chung cùng các thực phẩm khác

Tuy nhiên, bạn cũng không nên pha sữa quá loãng vì sữa loãng sẽ khiến bé nhẹ cân do không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Khi pha sữa, bạn nên dùng thìa nhựa đính kèm hộp sữa, không nên vun đầy thìa sữa mỗi lần đong sữa cho bé. Ngoài ra, bạn cũng không nên đun sôi sữa của bé; bởi vì, nhiệt độ cao sẽ khiến lượng dinh dưỡng trong sữa bị hao hụt.

Bạn không nên pha sữa của bé chung cùng các thực phẩm khác. Khi trộn thực phẩm khác, nguồn dinh dưỡng tối ưu có trong sữa sẽ mất cân bằng. Bên cạnh đó, điều này cũng khiến sữa của bé dễ bị đặc hơn. Bạn không nên pha sữa với nước hoa quả vì các loại vitamin có trong hoa quả sẽ khiến bé khó hấp thụ hơn.

– Bạn vẫn nên cho bé bú mẹ theo nhu cầu: khoảng 2-3 giờ một cữ bú (tương đương 500-800ml sữa/ngày,chưa kể sữa ngoài).