Những dấu hiệu nhận biết hư hỏng vòng bi, nguyên nhân và cách khắc phục Phần 1

Những dấu hiệu nhận biết sự hư hại của vòng bi

Vòng bi hay còn gọi là bạc đạn một sản phẩm được ưa chuộng sử dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực máy đặc biệt là các thiết bị máy công nghiệp.

Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các loại vòng bi khác nhau như Timken, NSK hay vượt trội nhất chính là vòng bi SKF. Các loại vòng bi chất lượng tuy nhiên cũng không tránh khỏi sự hư hại và bên cạnh đó luôn là những nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc vòng bi bị hư hỏng? Nhận biết như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần văn bản bên dưới đây.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc vòng bi bị hư hại

Trong bảo trì công nghiệp hiện nay, việc sử dụng một số thiết bị lắp đặt, căn chỉnh chẩn đoán lỗi thiết bị đã tạo ra một bước đột phá trong công việc bảo trì theo mô hình Bảo trì theo điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế, các hỏng hóc vẫn xảy ra và vấn đề đặt ra là tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự hỏng hóc của vòng bi bạc đạn

Ngoài việc sử dụng các thiết bị chẩn đoán tiên tiến để tìm ra các nguyên nhân hỏng hóc thì việc chẩn đoán lỗi thông qua việc kiểm tra thực tế dựa trên những dấu hiệu của sự hỏng hóc cũng là một việc làm rất quan trọng.

các loại vòng bi

Chỉ cần dựa vào các dấu vết còn sót lại trên vòng bi đã bị hỏng, chúng ta phần nào có thể nhận biết được nguyên nhân dẫn đến sự hỏng hóc này của vòng bi. Nếu một vòng bi bị hỏng, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân và ngăn ngừa không cho nó lặp lại. Sự hỏng vòng bi có thể do các nguyên nhân sau:

Lắp đặt không đúng
Thiếu chất bôi trơn
Có các tạp chất lẫn vào trong vòng bi
Trong vòng bi có nước
Trục hoặc gối đỡ không nhẵn
Do rung động
Sự di chuyển của dòng điện
Sự mòn hỏng tự nhiên
Ngoài các sự hỏng hóc do điều kiện vận hành thì việc lắp đặt không đúng cách cũng chiếm 16% nguyên nhân dẫn đến sự phá hủy vòng bi.

Các loại vòng bi bị hư hại có dấu hiệu như nào?

Như đã nói ở trên dựa vào các dấu hiệu trên vòng bi mà chúng ta có thể ít nhiều biết được lý do tại sao vòng bi lại bị hư hỏng.

Các vết lõm trên vòng bi

Các vết lõm xuất hiện trên cả vòng trong và vòng ngoài của vòng bi và cách đều nhau một khoảng bằng khoảng cách giữa các con lăn (hoặc viên bi). Nguyên nhân chính của dấu hiệu này là do phải chịu lực tác động quá lớn dẫn đến vòng bi bị lõm.

các loại vòng bi

Tróc bề mặt kim loại

Hiện tượng tróc bề mặt kim loại thường do những nguyên nhân sau: Do tải trọng ban đầu quá lớn, do vòng bi bị bóp méo, oval, do lực ép dọc trục quá lớn, do vòng bi lắp lệch trục.
Nguyên nhân chính của hiện tượng này chính là do lực tác động ban đầu rất lớn nên dù mới sử dụng nhưng vòng bi cũng nhanh chóng bị hư hại