Chăm sóc mắt và cách xử lý khi có dị vật trong mắt bé

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng với những đòi hỏi về sự khỏe mạnh tối ưu, cần được chăm sóc hàng ngày đúng cách và hiệu quả. Chăm sóc mắt và xử lý khi có dị vật trong mắt bé là một trong những vấn đề rất quan trọng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay.

Cùng chúng tôi đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu một vài kiến thức xung quanh việc chăm sóc mắt cho bé cũng như cách xử lý khi có dị vật trong mắt các mẹ nhé!

Thứ nhất, các lưu ý để chăm sóc mắt hàng ngày cho bé thật khỏe mạnh

Kết quả hình ảnh cho chăm sóc mắt cho bé

Chăm sóc và bảo vệ đôi mắt cho bé hàng ngày

Chế độ ăn dinh dưỡng cho đôi mắt bé luôn khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng là một vấn đề rất quan trọng trong việc chăm sóc đôi mắt cho bé nói riêng cũng như toàn bộ cơ thể nói chung trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ. Đôi mắt đóng vai trò quan trọng và những tiêu chuẩn riêng trong chế độ dinh dưỡng dường như cần được quan tâm tới từng chi tiết. Thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, DHA, dầu cá và các loại trái cây để đôi mắt con được khỏe mạnh từ bên trong các mẹ nhé.

Không để trẻ tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại quá lâu

Các thiết bị điện tử máy tính, điện thoại, ti vi dường như có độ phóng xạ rất cao, tác động trực tiếp vào đôi mắt và có thể gây ra các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe, độ sáng của đôi mắt nếu việc tiếp xúc không đúng cách cũng như kéo dài quá lâu. Mỗi ngày bố mẹ chỉ nên cho con xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị này trong một giới hạn thời gian nhất định, giúp con hình thành được thói quen tự bảo vệ mắt cho mình.

Kiểm soát khoảng cách phù hợp khi bé học, xem ti vi

Khoảng cách từ mắt tới bàn học, tới tivi cần phù hợp, không quá gần hoặc quá xa khiến mắt phải chịu những áp lực lớn, gây mỏi mắt hoặc có thể dẫn đến các tận khúc xạ mắt, là nguy cơ của các tận cận thị, loạn thị rất nguy hại. Ngoài ra, nên lưu ý trong việc chọn lựa bàn học cho bé phù hợp với từng khung chiều cao để trẻ có được tư thế ngồi học phù hợp, thoải mái và hiệu quả nhất.

Không cho bé chơi các trò chơi trên điện thoại quá lâu

Nhiều bậc phụ huynh sử dụng chiếc điện thoại như một công cụ để kìm hãm các hoạt động chơi đùa của con trẻ, để chúng ngoan ngoãn ngồi yên một chỗ và đây chính là vấn đề của rất nhiều căn bệnh liên quan tới mắt của trẻ em hiện nay.

Tránh tối đa các trường hợp bé dụi mắt

Khi bé mỏi mắt hoặc có các dị tật rơi vào mắt thì chúng sẽ có các phản xạ tự nhiên là dùng tay để dụi mắt. Tuy nhiên, bố mẹ cần quan tâm và phát hiện kịp thời để có những can thiệp phù hợp, không cho trẻ tự ý dùng tay dụi mắt khá nguy hiểm có thể gây ra những tổn thương cho mắt.

Không cho bé chơi các đồ chơi nguy hiểm

Các đồ chơi có thể tác động đến mắt với những tiềm ẩn nguy hiểm cũng được khuyến cáo không nên dùng. Bố mẹ chọn lựa đồ chơi cho con cũng cần lưu ý để có được một chế độ chăm sóc mắt cho trẻ thật tối ưu.

Thứ hai, xử lý khi có dị vật trong mắt bé

Kết quả hình ảnh cho chăm sóc mắt cho bé

Xử lý dị tật trong mắt bé bằng các biện pháp kịp thời và phù hợp

Trường hợp xuất hiện dị vật trong mắt bé là một trường hợp khá nguy hiểm và mức độ này tùy thuộc vào dị vật đó là gì cũng như cách xử lý của người lớn ra sao. Thực tế, trẻ nhỏ thường không biết cách tự điều tiết mắt để có thể đẩy dị vật lạ này ra ngoài và đây chính là lúc bé rất cần đến sự trợ giúp và can thiệp kịp thời từ người lớn.

Khi đó, cha mẹ hãy bình tĩnh để xử lý lấy dị vật trong mắt trẻ bằng các bước cơ bản dưới đây:

  1. Tuyệt đối không để trẻ dùng tay dụi mắt và điều này cần được giáo dục ngay từ khi trẻ còn nhỏ.
  2. Cha mẹ có thể dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ mở to 2 mí mắt của trẻ để có thể tìm ra dị vật. Đồng thời hướng dẫn trẻ cách đảo mắt sang trái – phải – lên – xuống cho mắt chuyển động đều, rộng nhằm tìm ra vật lạ nhanh chóng. Nếu thấy vật lạ đang nằm ở lòng trắng của mắt thì hãy dùng 1 góc khăn sạch mềm nhẹ nhàng lau để khều dị vật ra.
  3. Nếu cách trên không thể lấy dị vật ra được thì cha mẹ hãy lấy một chậu nước lạnh to, sạch, sau đó kéo căng mắt trẻ và áp vào trong nước, bảo trẻ chớp mắt và cử động mắt đẩy dị vật theo nước trôi ra ngoài với những trẻ lớn. Với trẻ nhỏ thì cha mẹ sử dụng nước muối sinh lý nồng độ thấp nhỏ vào mắt bé để kích tuyến lệ chảy nước đẩy dị vật rơi ra ngoài
  4. Trường hợp nếu đã áp dụng các biện pháp kể trên nhưng vẫn không thể lấy dị vật trong mắt trẻ ra được cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ biện pháp hiệu quả, kịp thời, tránh các tổn thương không mong muốn.
  5. Vấn đề cần lưu ý đó là cha mẹ không được tự ý dùng tay lấy vật lạ trong mắt trẻ ra vì có thể sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt của trẻ.

Cùng Nội thất Lương Sơn chăm sóc mắt cho trẻ em nhờ vào những bộ bàn học tuyệt vời nào!

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Showroom: 58c Trung Kính – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpage: facebook.com/noithatluongson

Website: https://noithatluongson.vn