Những dấu hiệu khi bé quấy khóc

Những tiếng khóc của trẻ con chắc chắn không còn xa lạ đối với mọi người. Đặc biệt là những bậc làm cha, mẹ. Tiếng khóc được coi là cách giao tiếp duy nhất của đứa trẻ khi cơ thể vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Vì vậy, việc tìm hiểu và nhận biết những tiếng khóc của trẻ là cần thiết để xác định xem mục đích và nội dung của chúng.

Những tháng đầu, ba mẹ sẽ phải vất vả nhất vì bé quấy khóc nhiều nhất ở giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu có thể hiểu rõ hơn về ”nội dung” của những tiếng khóc này thì mọi việc có thể sẽ bớt đi phần nào. Vậy những lý do đó là gì ? Cùng tìm hiểu nhé

Đòi ăn

Đòi ăn chắc chắn là điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi bé bắt đầu tiếng khóc mà mãi không thể dỗ được bé nín. Một hành động khác cũng thường xuyên được thể hiện khi bé đói là miệng sẽ bắt đầu nhóp nhép.

Thay tã

Khi bé khóc mà không phải đòi ăn thì rất có thể là bé đang đòi thay tã. Việc những chiếc tã ướt có thể tác động trực tiếp đến cơ thể của bé, khiến bé cảm thấy khó chịu và những tiếng khóc tự nhiên sẽ được phát ra. Bạn nên kiểm tra khu vực tã của bé để sớm phát hiện và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho bé.

Buồn ngủ

Khi bé mệt, bé có thể sẽ không thể tự ngủ ngay được mà cần được ru ngủ. Mặc dù người lớn thường nghĩ rằng bé có thể ngủ bất cứ khi nào nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Thực chất bé vẫn cần phải được ru ngủ để chìm vào giấc ngủ thay vì có thể tự lăn ra ngủ như lúc mơi sinh.

Đòi mẹ hoặc bố

Những đứa trẻ rất thích được bế và âu yếm. Muốn được nhìn thấy khuôn mặt của bố, mẹ, được lắng nghe và cảm nhận hơi ấm từ bố ,mẹ. Dù mọi người vẫn nghĩ rằng một đứa trẻ thì không thể ”suy nghĩ” nhiều được như vậy nhưng thực chất đó là phản xạ rất tự nhiên của đứa trẻ.

Nếu thức dậy mà không có ai bên cạnh thì tiếng khóc chính là tiếng chuông gọi bố, mẹ quay lại với đứa trẻ. Ngoài ra, việc đòi bế cũng kích thích khả năng ghi nhớ gương mặt của bố, mẹ – những người thân thiết nhất của trẻ.

Quá lạnh hoặc quá nóng

Cũng giống như người lớn, trẻ con cũng có thể cảm thấy khó chịu và cần giải tỏa chúng ra bên ngoài. Và cách tốt nhất chính là tiếng khóc. Không nên mặt quá nhiều quần bé vào mùa hè hoặc quá ít vào mùa đông vì những điều này sẽ tác động trực tiếp đến bé. Khiến đứa trẻ khó chịu và quấy khóc nhiều hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nữa