Khi bé bị tiêu chảy mẹ nên xử lí thế nào thì hiệu quả

Biểu hiện của bé khi bị tiêu chảy

Trẻ nhỏ thường rất hay bị tiêu chảy. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và thường được các bà mẹ xử lí ngay tại nhà. Các mẹ cần phải có sự hiểu biết nhất định về căn bệnh này, để có những phương pháp điều trị đúng cách, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Bé bị tiêu chảy

Khí bị tiêu chảy bé thường có biểu hiện:  Đi ngoài phân lỏng hơn bình thường, đi nhiều lần (trên 3 lần 1 ngày) là đã bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy này thường diễn ra dưới 5 ngày, nếu xảy ra trên 2 tuần là tiêu chảy kéo dài. Vậy thì làm cách nào khi bé bị tiêu chảy thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn. Cùng chú ý nhé.

Cách ăn cho trẻ bị tiêu chảy

Cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, vitamin và các yếu tố vi lượng để tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện, bổ xung dinh dưỡng cho cơ thể.

Uống và ăn thêm hoa quả tươi để cung cấp vitamin và muối khoáng.

Giảm tạm thời lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa, chế độ ăn.

Không cho trẻ ăn uống các thức ăn nước uống làm tăng tiêu chảy: Thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, nước giải khát công nghiệp.

Dùng các loại thức ăn như gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hóa như bột, cháo, súp.

Chế độ ăn cho bé dưới 6 tháng tuổi

Các mẹ hãy cho bé bú mẹ thật nhiều lần, mẹ không cần kiêng gì cả.

Cho bé ăn sữa chua

Nếu mẹ không có sữa thì: Dùng các loại sữa không có đường lactose, hoặc các loại sữa đã lên men như sữa chua, sữa đậu tương lên men. Sữa chua phải được làm từ sữa dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Chế độ ăn cho bé yêu từ 6 – 12 tháng tuổi khi bị tiêu chảy

Tiếp tục cho bé bú mẹ.

Pha sữa động vật bằng nước cháo, cho trẻ ăn sữa chua, sữa đậu tương. Đảm bảo thức ăn bổ sung: bột cháo xay nấu với thịt, rau xanh. Khi chế biến phải đảm bảo độ nhớt giảm, dễ tiêu hóa, cân đối.

Cho bé ăn ít nhất là 6 bữa trong 1 ngày.

Cho bé ăn đầy đủ

Chế độ ăn cho bé từ 1 tuổi trở lên khi bị tiêu chảy

Cho bé bú mẹ và sữa động vật.

Đảm bảo 50% năng lượng từ các thức ăn sam, 50% từ sữa và các sản phầm từ sữa.

Cho bé ăn

Chế biến thức ăn dưới dạng cháo, súp từ gạo, rau, thịt, đậu, đỗ. Nấu canh chua cá hồi cho bé ăn để tăng sức đề kháng cũng rất tốt. Xem cách làm canh chua cá hồi ngon tại https://thucthan.com/canh-chua-ca-hoi các bạn nhé

Khi tiêu chảy giảm được 1 tuần thì có thể chuyển sang chế độ ăn bình thường.

Để hạn chế tình trạng bé bị tiêu chảy thì cần lưu ý giữ vệ sinh trong ăn uống: ăn thực phẩm sạch và nấu chín, không ăn thức ăn bán ngoài đường, sử dụng nguồn nước sạch, rửa tay kĩ trước khi chăm sóc và cho trẻ ăn. Tránh để trẻ tiếp xúc với người bệnh, tránh sử dụng kháng sinh bừa bãi.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh vói hệ tiêu hóa an toàn!