Bé nên học ngữ pháp tiếng anh như thế nào?

Bé còn nhỏ có nên học ngữ pháp tiếng anh không? Thực tế nếu bé được tiếp xúc với môi trường tiếng anh thường xuyên thì tư duy và cảm nhận về ngữ pháp của bé sẽ được hình thành. Nhưng chúng ta cũng cần biết nên giúp bé hình thành tư duy ngữ pháp từ những cấu trúc tiếng anh như thế nào cho phù hơp. Sự phù hợp ở đây phải căn cứ dựa vào lứa tuổi của trẻ, khả năng tập trung và tiếp thu của tùy từng trẻ.

(Ms. Hoa – Happy Garden)

==> Xem thêm: Tổng hợp tất tật ngữ pháp cho kỳ thi Toeic: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/ngu-phap-toeic-37651.html

1. Với trẻ 4 – 6 tuổi:

Việc dạy học cho trẻ ở độ tuổi này chủ yếu là từ vựng thông qua hình ảnh và được lồng ghép trong các câu đơn.

“I like sweets. Do you like sweets?” (Ba mẹ rất thích ăn kẹo. Con có thích ăn kẹo không?)

hay “These are flowers. Do you want flowers?” (Đây là những bông hoa. Con có muốn chúng không?).

Hoạt động mô phỏng hóa được sử dụng trong phần lớn thời gian học, ví dụ như khi học về chủ đề Farm animals (gia súc): “The cow says moo~, the duck say quack quack, the pig says oink oink” (Con bò thì kêu bò~, con vịt kêu quạc quạc, con lợn kêu ụt ịt)

Độ tuổi này cũng thích hợp cho việc định hình giọng phát âm chuẩn cho các bé, định hướng dạy phát âm thông qua hoạt động nghe – nói chứ không đi sâu vào việc dạy phát âm.

2. Dành cho trẻ 7 – 10 tuổi:

==> Xem thêm: Mẹo làm bài thi Toeic để đạt kết quả tốt nhất: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/meo-thi-toeic-37389.html

Bé nên học ngữ pháp tiếng anh như thế nào

Ms Hoa và Happy Garden

Khi đã làm quen được với nhiều từ vựng, các cô giáo sẽ nâng cao vốn từ vựng của bé bằng những từ vựng đã học. Giải thích từ mới bằng các từ đã học sẽ làm tiếng Anh của bé liên kết hơn.

Ví dụ như: “Do you know what the bathroom is? It’s where we take a shower, brush our teeth, and wash our face!” (Con có biết phòng tắm nghĩa là gì không? Đó là nơi chúng ta tắm rửa, đánh răng, rửa mặt đấy!).

Ở lứa tuổi này, các cô giáo cũng sẽ chú trọng hơn đến phần phát âm cho các bé. Bởi các bé tiểu học đã có thể nhận biết mặt chữ, Happy Garden sẽ giới thiệu các chữ phiên âm trong tiếng Anh và phân biệt nó với chữ cái tiếng Việt để không làm các bé bị lẫn tiếng.

3. Con ở độ tuổi 11 – 15:

Con ở độ tuổi 11 – 15 đã hình thành tư duy phức tạp hơn. Vì vậy, các con sẽ được học theo hướng phát triển các cuộc hội thoại dài hơi bằng cách hỏi và trả lời liên tụcSơ đồ tư duy mind-map là phương án giảng dạy độc đáo, giúp trẻ tư duy nhạy bén hơn với câu hỏi và hình thành tư duy sắp xếp ý khi trả lời câu hỏi. 

Cụ thể như, khi được hỏi về chủ đề gia đình: “How many people are there in your family?” (Gia đình bé có bao nhiêu người?). Bé sẽ được học cách trả lời câu hỏi trên với nhiều thông tin hơn:
– How many people (số lượng người trong gia đình)
– Who are they (liệt kê từng người)
– Appearances, Personalities (Ngoại hình, tính cách từng người)

Vì đây là thời điểm áp lực học – thi tăng cao, Happy Garden cũng bổ sung cho các con ở lứa 11-15 tuổi ngữ pháp trên nền tảng giao tiếp, tức là thông qua hoạt động nghe – nói làm cho các con hiểu về chức năng của thì, cấu trúc câu, các dạng câu…. Đồng thời, kĩ năng đọc – viết. các bạn nhỏ thông qua hình thức viết thư, viết nhật kí, hoạt động đọc sách truyện,…và kể lại.

Dạy tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo – Khi nào trẻ nên bắt đầu học tiếng anh?