Dạy tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo – Khi nào trẻ nên bắt đầu học tiếng anh?

Độ tuổi nào nên cho trẻ học tiếng anh và học ở đâu, như thế nào? Độ tuổi nào là lúc trẻ phát triển mạnh nhất về mặt ngôn ngữ? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho ba mẹ nên cho trẻ học tiếng anh từ khi nào và bí quyết dạy tiếng anh cho trẻ.

==> Xem thêm: Thi thử online toeic có ngay kết quả: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/thi-thu-toeic-online-nhu-that-mien-phi-co-diem-ngay-37347.html

tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo

Hãy cho trẻ bắt đầu học tiếng anh từ sớm

Nhiều phụ huynh phân vân không biết có nên cho trẻ học tiếng Anh từ mẫu giáo hay không. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học, “độ tuổi vàng” để trẻ “phát cảm về ngôn ngữ” mạnh mẽ là trong khoảng 20 tháng – 8 tuổi.

Vậy nên, bố mẹ đừng lo lắng việc cho trẻ mẫu giáo học ngoại ngữ sớm trẻ sẽ không rành rọt tiếng mẹ đẻ. Bởi thực tế, dạy trẻ song song 2 ngôn ngữ sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ nhanh, tư duy ngôn ngữ tốt cho bé khi trưởng thành.

Bí quyết tiếng Anh dành cho trẻ em đã được nhiều phụ huynh áp dụng thành công chính là cho trẻ mẫu giáo học song song 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Thời điểm 3 tuổi trở lên, bé đã có thể phân biệt tiếng Việt và tiếng Anh nên bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ là rất tốt. Tuy nhiên, để việc học của trẻ mang về hiệu quả tốt nhất, bố mẹ cần phải định hướng đúng phương pháp học sao cho phù hợp với tâm sinh lý, khả năng tiếp thu và giai đoạn trưởng thành của các bé.

Trẻ học tiếng anh từ sớm nên học qua hình ảnh và đĩa nghe

Cho trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh, đĩa nghe là bí quyết dạy tiếng Anh thú vị tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Bố mẹ nên dựa trên sở thích của trẻ để lựa chọn chủ đề học tiếng Anh phù hợp. Các chủ đề quen thuộc như con vật, gia đình, thời tiết,… là những chủ đề mà bố mẹ có thể tham khảo. Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo qua hình ảnh, đĩa nghe sẽ giúp tăng hiệu quả ghi nhớ từ vựng rất tốt.

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng hiệu quả tiếp nhận ngôn ngữ bằng hình ảnh trực quan, sinh động luôn nhạy bén hơn các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ thông thường. Do vậy, bố mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ làm quen với những từ vựng tiếng Anh từ các tranh ảnh minh họa vật thể gần gũi xung quanh như con chó, cái ghế, quần áo,… bố mẹ nhé! Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo qua hình ảnh, bố mẹ hãy  dạy bé theo hình thức nhận biết khái niệm – ngôn ngữ. Nghĩa là một hình ảnh sẽ minh họa cho một từ vựng. Không nên dạy bé theo hình thức “word by word” bởi giai đoạn này bé vẫn chưa thể tiếp thu.

Học tiếng Anh qua các bộ phim hoạt hình vui nhộn cũng là cách học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo sẽ nhận biết thế giới bằng cách bắt chước mọi thứ mà chúng nhìn thấy. Vậy nên học theo cách này, bé sẽ hình thành thói quen nghe tiếng Anh, bắt chước theo giọng nói và âm điệu của các nhân vật trong phim.

Ngoài ra, giai điệu vui nhộn, lôi cuốn trong các bài hát tiếng Anh thiếu nhi sẽ giúp bé hứng thú và yêu thích môn học này hơn. Các bé sẽ hát theo lời nhạc một cách tự nhiên nhất. Và không cần tốn nhiều thời gian, với cách học qua bài hát này bố mẹ đã giúp con rèn luyện kĩ năng phát âm ngay từ những bước đầu đời.

Học tập sinh động thông qua các hoạt động ngoại khóa

==> Toeic là gì, chứng chỉ toeic đem lại giá trị gì cho các bạn trẻ: https://www.anhngumshoa.com/tin-tuc/toeic-la-gi-bang-toeic-chung-chi-toeic-co-gia-tri-nhu-the-nao-36242.html

trẻ học tiếng anh thông qua hoạt động ngoại khóa

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả chính là tạo môi trường học tiếng Anh gắn với các hoạt động ngoại khóa. Những hoạt động bé có thể tham gia đó là các hoạt động dã ngoại, cắm trại ngoài trời.

Thông qua các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh, trẻ em mẫu giáo không chỉ được tiếp nhận kiến thức về thế giới xung quanh bằng tiếng Anh mà còn được tham gia các trò chơi phát triển trí tuệ và thể chất như diễn kịch, xử lý tình huống,… Khi tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo gắn liền với các hoạt động ngoại khóa thì sẽ tạo nên môi trường phù hợp để sử dụng tiếng Anh, giúp trẻ hình thành ngôn ngữ, phát triển kĩ năng giao tiếp một cách tự nhiên nhất.

Đối với trẻ mẫu giáo, việc tạo hứng thú, say mê trong học tập là vô cùng quan trọng. Bố mẹ nên cùng bé trải nghiệm các phương pháp dạy và học tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo thú vị mà chúng tôi vừa chia sẻ để giúp trẻ hình thành thói quen học tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Lộ trình học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu