Chia sẻ kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh ăn dặm

Trẻ sơ sinh ăn dặm như thế nào? Đây hẳn là một câu hỏi thắc mắc của đa số các bà mẹ trẻ. Trong bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh ăn dặm

Thứ nhất: Thời gian cho trẻ sơ sinh ăn dặm hợp lý nhất

kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh ăn dặm

Lúc vừa sinh ra, trẻ được mẹ cho ăn bằng nguồn sữa mẹ quý giá và tốt nhất. Theo như lời khuyên của các chuyên gia thì suốt 6 tháng đầu trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Tuy nhiên, từ 6 tháng trở đi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao hơn nên chỉ mỗi sữa mẹ sẽ không đủ. Lúc này, trẻ cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm để tốt cho sự phát triển.

Chẳng hạn, trong bụng mẹ bé được cung cấp chất sắt đủ cho sự phát triển 6 tháng đầu nhưng sau đó lượng sắt đã dần cạn kiệt bắt buộc phải bổ sung thêm. Chất sắt có nhiều trong những thực phẩm như thịt bò, rau xanh các loại, trứng…

Do vậy, từ 6 tháng tiếp theo để đảm bảo cho sự phát triển của bé về thể chất lẫn tinh thần và trí tuệ của trẻ thì các mẹ cần biết cách cho trẻ sơ sinh ăn dặm khoa học. Chế độ ăn đầy đủ giúp bé tăng trưởng nhanh, khả năng miễn dịch tốt, não cũng phát triển tạo nền tảng mai sau.

Thứ hai: Cách cho trẻ sơ sinh ăn dặm đúng và đủ

kinh nghiệm cho trẻ sơ sinh ăn dặm

Ăn dặm đúng cách và đầy đủ các chất sẽ kích thích bé ăn ngon miệng và hấp thụ tốt hơn. Vì thế, các mẹ cần biết:

– Trẻ từ 6 tháng tuổi còn rất nhỏ cho nên ngoài sữa mẹ chỉ nên cho ăn thêm những thức ăn mềm, đa dạng và phải dễ tiêu hóa. Đối với những trẻ lười ăn thì các mẹ nên chia nhỏ bữa, cho ăn nhiều lần trong ngày sẽ có hiệu quả hơn. Những thức ăn thô, nguyên hạt, thuộc loại khó tiêu hóa lại ít năng lượng như ngô, khoai, sắn…hạn chế cho trẻ ăn.

– Lên thực đơn đa dạng, phong phú và thay đổi linh hoạt là điều rất cần thiết. Các mẹ cần đổi món, thay đổi thực đơn và tạo màu sắc món ăn thật hấp dẫn để trẻ yêu thích và cuốn hút hơn.

– Đối với trẻ biếng ăn, lười ăn, ăn chậm và suy dinh dưỡng thì các mẹ cần có một chế độ bôi dưỡng tập trung bổ sung những chất quan trọng. Những thức ăn các mẹ nên tăng cường đó là các thực phẩm giàu chất đạm động vật như sữa mẹ, sữa công thức, thịt, cá…

– Một lưu ý nhỏ cho các mẹ đó là nhớ dùng nước đun sôi để nguội cho bé uống, làm nước hoa quả hoặc ăn dặm hoa quả để cung cấp vitamin, chất xơ và đồng thời giúp trẻ tập nhai.

Với những kinh nghiệm về vấn đề ăn dặm của trẻ mà bài viết này cung cấp, hi vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức để nuôi con tốt hơn. Chúc các mẹ lựa chọn đúng và khoa học khi cho trẻ sơ sinh ăn dặm nhé!

Lộ trình học tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu

Dạy tiếng anh cho trẻ em mẫu giáo – Khi nào trẻ nên bắt đầu học tiếng anh?

Bé nên học ngữ pháp tiếng anh như thế nào?