Những Lưu Ý Về Dinh Dưỡng Cho Bé Từ 0 – 5 Tuổi Mà Bạn Cần Biết

Dinh dưỡng cho bé từ khi còn nhỏ là điều rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển của trẻ nhỏ, chính vì thế, mỗi người làm cha mẹ đều phải quan tâm và chú trọng để con em mình có một sức khỏe tốt và đề kháng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia theo từng giai đoạn để bạn có thể áp dụng cần thiết sao cho phù hợp nhất

Giai đoạn 0-6 tháng:

Giai đoạn này nên cho trẻ bú mẹ sớm nhất có thể ngay từ lúc mới sinh, cố gắng duy trì sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 2 tuổi nếu có thể.

Khi cho trẻ bú, mẹ nên nói chuyện hoặc hát ru cho trẻ nghe. Điều này sẽ mang lại những bình an và kích thích sự phát triển của não bộ. Phụ huynh cũng nên độc sách cho trẻ nghe từ 3 tháng tuổi, cùng con tự làm một trò chơi và chơi cùng con.

Giai đoạn 6-12 tháng:

Đây là lúc trẻ bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chú ý không bắt đầu sớm hơn 6 tháng tuổi, tránh dụ dỗ hay ép bé ăn. Đồng thời, trong lúc ăn nên tránh các yếu tố sao nhãng như TV, đồ chơi hay bế rong.

Mẹ hãy kiên trì theo đuổi sự đa dạng thực phẩm, để bé được trực tiếp cảm nhận thông qua việc cầm, nắm, bốc ăn. Đồng thời, nên bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ.

Đây là giai đoạn bé sẽ lấy dinh dưỡng từ thức ăn là chính, nên mẹ phải chú ý điều chỉnh lượng sữa, tăng độ thô của món ăn, cho bé làm quen với việc xúc thìa và sử dụng nĩa bên cạnh việc làm phong phú thực đợn. Hạn chế cho bé ăn các thức ăn không lành mạnh như bánh kẹo, nước ngọt, snack…

Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ quyết định chọn cách chơi như thế nào trong các hoạt động cùng bé. Người lớn cần thường xuyên hỏi trẻ để trẻ diễn giải thêm về các hoạt động vui chơi.

Hình ảnh có liên quan

Giai đoạn 2-5 tuổi:

Trẻ trong độ tuổi mầm non, đây cũng là giai đoạn trẻ dễ bị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa. Bé cần dinh dưỡng đầy đủ và khoa học hơn nữa, tuy nhiên cha mẹ sẽ khó can thiệp một cách đầy đủ vì hầu hết thời gian bé ở trường. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất là rất cần thiết cho giai đoạn phát triển này, vì thiếu hụt sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Không những thế, ở giai đoạn này bạn cần bổ sung nhiều loại đồ ăn khác nhau để trẻ có một vị giác tốt. Đồng thời cũng biết được trẻ dị ứng hay không phù hợp với những loại thực phẩm nào

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về  những vấn đề dinh dưỡng của trẻ nhỏ và đưa ra chế độ hợp lý nhất

Nhung luu y dinh duong danh cho tre giai doan 0-5 tuoi hinh anh 2