5 Nguyên Nhân Khiến Trẻ Khó Ngủ Mẹ Cần Biết

Trẻ khó ngủ hoặc không ngủ đủ giấc khiến trẻ mệt mỏi

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các bé yêu gặp phải tình trạng khó ngủ. Và tùy vào độ tuổi của bé cũng sẽ nảy sinh ra các vấn đề khác nhau xoay quanh giấc ngủ.

Thông thường, chứng mất ngủ thường có thể được xem là triệu chứng chỉ xảy ra đối với người lớn mà thôi. Thế nhưng, hiện tượng này cũng  gặp được ở nhiều trẻ cũng bị chứng mất ngủ.

Chẳng hạn như có thể do cha mẹ trẻ thất bại trong việc định hình giờ giấc ngủ cho trẻ.

Thiếu hụt dưỡng chất cần thiết cho bé

Nhiều mẹ đã có băn khoăn rằng không biết “bé khó ngủ là do thiếu chất gì”. Các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ cũng nhận định, trẻ có thể thiếu vitamin D, canxi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tường khiến trẻ khó ngủ.

Khi cơ thể của bé yêu thiếu hụt canxi, trẻ sẽ không chỉ bị còi xương suy dinh dưỡng mà hệ thần kinh trung ương của bé cũng bị ảnh hưởng ít nhiều do các chất dẫn truyền thần kinh bị gặp cản trở, kém hoạt động hơn bình thường.

Từ đó làm cho giấc ngủ bị gián đoạn, trẻ thường sẽ khó ngủ về đêm, trằn trọc trong khi ngủ, ra mồ hôi trộm thường xuyên, rụng tóc sau gáy.

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân chứng mất ngủ của bé

 

Trào ngược dạ dày, thực quản ở trẻ

Khi bé bị trào ngược dạ dày thực quản hay hiện tượng bị đầy hơi, khó tiêu… sẽ tạo cảm giác rất khó chịu và rất dễ giật mình dậy lúc giữa đêm.

Với những bé gặp tình trạng này, nếu trào ngược không được bố mẹ hãy để mắt đến để tránh tình trạng bé bị sặc ngược. Do đó, tốt nhất là sau mỗi khi cho bé bú, nên bế bé thẳng và nghỉ ngơi trong khoảng 15 phút trước khi đặt bé nằm vào nôi trở lại. Hoặc có thể vỗ nhẹ vào lưng để giúp bé ợ hơi được, tránh khí dư làm cho bụng bé ọc ạch và trào ngược gây khó chịu.

Không tập cho bé thói quen ngủ đúng giấc, đúng giờ

Khi mới được chào đời, trẻ sơ sinh ngủ khá là nhiều theo nhu cầu của trẻ, không theo quy luật nào cả. Nhiều bà mẹ còn đnag thiếu kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh nên cứ để cho con ngủ khi nào con muốn. Về lâu về dài, trẻ sẽ không có thói quen ngủ theo đúng giờ, đúng giấc.

Ngoài ra, nhiều gia đình cha mẹ cũng thường thức khuya khiến cho trẻ học theo và dần dần bị phá vỡ quy luật ngủ của trẻ ban đầu.

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân chứng mất ngủ của bé

Cho bé yêu ngủ giường quá sớm

 Theo các chuyên gia trẻ em, mẹ đừng vội vàng chuyển bé sang giường ngủ trước khi bé trèo ra ngoài nôi được nhé, hoặc mẹ cũng nên để bé ngủ ở nôi cho đến khi nào được 2 tuổi thì thôi, lúc bé sắp bắt đầu đi được. Một bên cũi có thể sẽ được dùng để làm rào cản cho giường của bé khi bé chưa hiểu hoặc không vâng lời của mẹ.
Hình ảnh có liên quan