Cách massage cho em bé

Cách massage cho em bé

Massage cho bé là 1 trong những phương pháp giúp bé có được sự thư giãn tốt nhất, nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã nhận thấy rằng đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, việc massage cho bé không những giúp bé bú tốt, có 1 giấc ngủ sâu mà còn giúp bé phát triển 1 cách toàn diện  nhất về hệ thần kinh. Chúng ta hãy cùng nghiên cứu cách massage cho bé để giúp bé yêu của chúng ta phát triển 1 cách hoàn thiện nhất.

Bước 1: Trước khi massage cho bé, chúng ta cần làm ấm lòng bàn tay của chúng ta trước bằng những những giọt dầu hoa quả.

Image result for Cách massage cho em bé

Bước 2: Massage chân: Đầu tiên chúng ta sẽ massage phần chân của em bé, đây là 1 trong những vị trí rất quan trọng đối với bé, vì ở đây có rất nhiều cơ bắp. Việc mát- xa ta thực hiện từ xa tới gần. Chúng ta sẽ massage lòng bàn chân cho bé bằng những động tác nhẹ nhàng và sâu. Hãy xoa bóp thật là nhẹ nhàng đùi và cẳng chân của bé. Đây là 1 trong những động tác giúp cho các cơ bắp ở vùng chân của bé được thư giãn, giúp em bé thoải mái hơn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Bước 3: Massage bụng: Là 1 trong những vùng rất quan trọng trên cơ thể của bé, vùng bụng của bé là 1 trong những vùng chứa hệ tiêu hóa , nên nó là 1 cơ quan rất quan trọng trong việc hấp thu thức ăn cũng như chất dinh dưỡng để giúp bé phát triển. Khi chúng ta mát-xa trên vùng bụng của bé thì động tác của chúng ta phải từ tốn, nhẹ nhàng vì vùng này có rất nhiều cơ quan, nếu chúng ta làm mạnh quá có thể gây tổn thương. Chúng ta massage thật nhẹ nhàng và ấn sâu.  Đặc biệt là chúng ta xoay trên vùng bụng của bé theo chiều kim đồng hồ. Đây là một trong những động tác rất hiệu quả trong vấn đề kích thích tăng sự nhu động ruột giúp cho vấn đề tiêu hóa của bé phát triển. Với những em bé bị đầy hơi, khó tiêu cách massage vùng bụng giúp bé cải thiện tất cả vấn đề sức khỏe này và giúp em bé hấp thụ thức ăn tốt nhất.

Bước 4: Massage tay: Chúng ta bắt đầu massage từ lòng bàn tay của bé. Dùng hai ngón tay cái chúng ta sẽ massage lòng bàn tay của bé bằng những động tác nhẹ nhàng , vuốt nhẹ những đầu ngón tay để giúp kích thích những mao mạch  ở đầu ngón tay đồng thời chúng ta sẽ sử dụng nguyên cả bàn tay để xoa bóp, nắn bóp trên những cơ bắp ở vùng cẳng tay, cánh tay. Phương pháp này giúp thư giãn cơ bắp ở vùng cánh tay của bé, giúp cho bé hoạt động tốt đặc biệt là những hoạt động cầm nắm.

Bước 5: Massage lưng: Vùng lưng của bé có cột sống , thắt lưng chạy dọc từ cổ xuống vùng xương cùng. Đây là 1 cơ quan thần kinh rất quan trọng đối với cơ thể.  Chúng ta massage 1 cách nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.Việc massage vùng lưng giúp các tế bào thần kinh phát triển 1 cách toàn diện, để giúp bé phát triển trí não 1 cách tốt nhất, giúp bé thông minh và lanh lẹ.

Image result for Cách massage cho em bé

Bước 6: Massage đầu và mặt: Chúng ta chú ý massage thật nhẹ nhàng, đặc biệt là hốc mắt, mũi miệng. Bởi vì đây là những vị trí dễ bị tổn thương nên chúng ta phải hết sức chú ý nhé

* Những lưu ý khi massage cho trẻ:

– Không massage khi trẻ vừa ăn xong hoặc vừa ốm dậy.
-Nên chọn nơi thông thoáng và không bị tiếng ồn để massage cho trẻ.

-Nên cho trẻ nằm trên sàn hoặc trên giường có lót khăn bông mềm khi massage.

-Động tác massage cho bé nên thật nhẹ nhàng, từ nông đến sâu.

-Cắt móng tay trước khi massage cho bé để không làm tổn thương phần da của trẻ.

– Sau khi massage, nên mặc quần áo mềm mại, rộng rãi thoải mái cho trẻ.

Đây là những cách massage cho bé, các bạn có thể áp dụng tại nhà để em bé được phát triển và hoàn thiện 1 cách tốt nhất nhé.