Lưu ý 6 điều trẻ 4 – 5 tháng tuổi có thói quen tỉnh giấc nửa đêm.

Một giấc ngủ đủ giấc luôn là thứ tốt thứ 2 sau sữa mẹ dành cho trẻ nhỏ. Vậy nên nếu như bé gặp trở ngại về vấn đề giấc ngủ, hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt. Nó sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ rất nhiều về sự phát triển. Đây là vấn đề khiến cho cha mẹ thấy lo lắng, lo ngại nhất là bé ở trong giai đoạn 4-5 tháng tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, các cha mẹ nên cần phải biết. Như vậy ta mới có những biện pháp khắc phục hiệu quả và thích hợp nhất. Ngay dưới đây là những bí quyết giúp các bậc cha mẹ giúp con mình có giấc ngủ tốt nhất.

1. Hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ.

Việc cho con ngủ đúng giờ là điều rất tốt, cần rèn luyện cho trẻ bằng cách có giờ ngủ cố định. Nếu như các cha mẹ mà bỏ lỡ những lúc thời gian trẻ nhỏ mệt mỏi, như vậy là đã làm mất đi cơ hội cho bé ngủ ngon. Trong khoảng thời gian đó, nếu không cho bé ngủ thì thời gian sau đó rất khó để bé có thể ngủ ngon được. Nếu như có giờ ngủ cố định sẽ giúp trẻ, như vậy sẽ giúp cho trẻ giảm thiểu tần suất tỉnh giấc đêm.

2. Nhận biết tín hiệu con buồn ngủ và cho đi ngủ kịp thời.

Các bậc cha mẹ nên cần thiết phải quan sát cần thận. VÌ khi trể buồn ngủ thường có những biểu hiện mỏi mắt, hay lấy tay dụi mắt, ngáp. Hoặc có những hiện tượng khác như quấy khóc, nôn nóng đây là những tín hiệu trẻ đang buồn ngủ. Lúc này bạn cần đưa trẻ đi ngủ kịp lúc, đảm bảo trẻ có giấc ngủ tốt nhất.

3. Giảm bớt cữ bú đêm

Đây cũng là  cách hay, khi các bà mẹ giảm bớt bú đêm cho trẻ nhất là đối với trẻ 4 tháng tuổi. Như vậy giúp trẻ có thể ngủ tốt hơn, say hơn. Nhưng đôi khi nếu như bạn sợ trẻ đói, có thể đánh thức bé dậy bú. Nên nhớ chỉ khi thoảng không nên làm thường xuyên như vậy. Cách này giúp cho trẻ giảm tần suất tỉnh lúc nửa đêm.

4. Cho trẻ vận động và nghỉ ngơi điều độ vào ban ngày

Cách này bạn sẽ giúp cho trẻ phân biệt được ban ngày và ban đêm, giúp cho trẻ ngủ ngày ít đi. Bạn có thể cho trẻ ngủ vào những thời gian ngăn như buổi trưa. Những nhất định để cho trẻ chơi nhiều ở ban ngày giúp trẻ có thói quen ít ngủ ngày. Như vậy buổi đêm của trẻ sẽ không bị tỉnh giấc nhiều nữa.

5. Vỗ về, xoa dịu trẻ trước giờ ngủ

Do trẻ con nhỏ vậy nên cảm giác an toàn với trẻ luôn cảm thấy thiếu, vậy nên trước khi ngủ bạn nên vỗ về cho bé. Đây là một cách mà các bà mẹ thường hay sử dụng dành cho trẻ, việc này giúp cho trẻ thấy ngủ ngon hơn sâu giấc hơn.