Lên thực đơn đầy đủ cho trẻ lười ăn suy dinh dưỡng.

Thức ăn cho trẻ nhỏ là một vấn đề của các bậc cha mẹ, vì chỉ mong có thể mang đến cho con mình những thứ tốt nhất. Vậy những mon ăn có độ dinh dưỡng cao là điều các mẹ đều rất cần, để giúp con mình được phát triển khỏe mạnh nhất. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bà mẹ có cho mình những món ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất.

Tăng cường chất dinh dưỡng.

Bé nhà bạn đang có tình trạng biếng ăn, dẫn đến bị suy dinh dưỡng thì việc tăng cường các chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Chính vì như vậy các bà mẹ cần phải đa dạng hóa các thực phẩm  cho các bữa ăn. Điều này giúp cho kích thích sự thèm ăn của trẻ, giúp trẻ ăn được nhiều.

Protein, vitamin D và canxi là những dưỡng chất mẹ nên bổ sung nhiều vào thực đơn cho trẻ bị suy dinh dưỡng.  Việc bổ sung các vi chất khác như sắt có nhiều trong gan động vật, thịt bò,…) sẽ giúp trẻ hạn chế tình trạng thiếu máu; kẽm và selen (có nhiều trong hải sản, lòng đỏ trứng ) giúp quá trình  hấp thu dưỡng chất tốt hơn, tăng cường sự thèm ăn cũng như sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Tang-cuong-cac-chat-dinh-duong-cho-tre

Chú ý trong khâu chế biến.

Việc nấu thức ăn mềm, hoặc là được băm nhỏ như vậy sẽ giúp bé tiêu hóa được tốt nhất. Cũng như giúp cho trẻ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng. Khi nếu như cần chú ý không được quá loãng hoặc quá đặc, như vậy sẽ khiến cho trẻ khó chịu mỗi khi đến giờ ăn.

Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Các bà mẹ không nên quá nuông chiều bé ăn những thứ bé thích ăn như kẹo, bim bim, socla,.. Như vậy sẽ khiến cho trẻ tự ăn đồ vặt như vậy sẽ khiến cho bụng cả bé bị đầy bụng. Dẫn đến bé không muốn ăn thêm, khiến cho trẻ lúc nào cũng có tình trạng no. Như vậy sẽ càng làm cho trẻ càng trở nên biếng ăn, và càng ngày trở lên suy dinh dưỡng.

cac-do-an-han-che-cho-tre-nho

Bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.

Ngoài việc cho trẻ ăn đầy đủ 3 bữa chính ra, chúng ta cần phải thêm một số những bữa phụ  như trái cây, sữa chua,,.. Như vậy có thể đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ cân bằng các chất thiết yếu, giúp trẻ phát triển được bình thường và toàn diện hơn.

Cách xây dựng thực đơn theo nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi.

Để xây dựng thực đơn chuẩn, mẹ còn cần phải hiểu rõ về nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của trẻ. Theo đó, các chuyên gia đã đưa ra mức thực đơn chuẩn hàng ngày theo từng mức các độ tuổi khác nhau như sau:

– Bé hai tuổi: 3 chén cháo/ 2 chén cơm; 100 – 150gr thịt cá; 6 muỗng canh nhỏ dầu ăn; 140gr rau củ, trái cây.

– Bé 3–5 tuổi: 3 chén cơm + 1 lát bánh mì nhỏ; 120gr thịt cá; 4 muỗng canh nhỏ dầu ăn; 230gr rau củ, trái cây; 1 hũ yogurt/ bánh plan.

– Bé 6 – 9 tuổi: 4 chén cơm; 140gr thịt cá; 5 muỗng canh dầu ăn nhỏ; 340gr rau củ, trái cây; 1 hũ yogurt/ bánh plan.