3 yếu tố quyết định chiều cao của bé ngoài di truyền

Các ông bố bà mẹ đều muốn con mình phát triển khỏe mạnh, thông minh, và đặc biệt là cải thiện chiều cao của con bằng nhiều cách. Mọi người đều biết 23% chiều cao của trẻ được quyết định bởi yếu tố di truyền từ bố mẹ nhưng lại không rõ 77% còn lại quyết định chiều cao của con là từ đâu.Điều đấy dẫn đến những phương pháp thúc đẩy chiều cao của một vài bố mẹ cho con không được chuẩn xác. Bài viết đưa đến cho các bố mẹ biết về 3 yếu tố quyết định chiều cao của bé ngoài di truyền mà các bố mẹ cần biết.

1. Yếu tố dinh dưỡng tác động đến chiều cao

Yếu tố dinh dưỡng là yếu tố đầu tiên trong 3  yếu tố tác đọng đến chiều cao của trẻ. Yếu tố dinh dưỡng chiếm đến 32% tác động vào chiều cao của trẻ. Chính vì vậy các bố mẹ cần để ý đến chế đọ dinh dưỡng cho con thật kỹ, thay đổi thường xuyên cũng cấp đầy đủ và cân bằng các chất. Để tăng chiều cao cho bé các mẹ nên cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu protein, giàu canxi, vitamin D để tốt cho hệ xương của bé.

2. Yếu tố vận động tác động đến chiều cao

Nhiều bố mẹ chỉ để ý vào chế độ ăn uống của con mà không chú trọng đến các hoạt động của con, thậm chí có những người còn không khuyến khích con vận động quá nhiều vì sợ con mệt. Điều đó là hoàn toàn sai lầm đối với sự phát triển của trẻ. Vận động chiếm tới 20% quyết định chiều cao của trẻ, có thể thấy vận động cũng chiếm vai trò quan trọng trong sự phát triển không chỉ là chiều cao cho trẻ. Chính vì vậy, ngoài những môn thể thao trí tuệ bố mẹ cũng nên khuyến khích con tham gia vào những hoạt động thể chất đặc biệt là những trò chơi tập thể vừa giúp con tăng được chiều cao, hệ miễn dịch của con cũng được tăng lên do tiếp xúc và đềkháng tốt với môi trường, không những thế còn giúp các con hòa đồng tránh những bệnh như tự kỉ, lãnh cảm và thiểu năng,…

3. Yếu tố giấc ngủ và môi trường ảnh hưởng tới phát triển chiều cao của con

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngủ đủ giấc và ngủ sâu từ trước 22h30′ giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng hỗ trợ phát triển chiều cao,  yếu tố này chiếm 25% quyết định đến chiều cao của trẻ.  Các bố mẹ nên tập thói quen cho con đi ngủ đúng giờ vào tầm  trước 22h, bên cạnh đó khuyến khích con ngủ thêm vào buổi trưa để thư giãn đầu óc góp phần không nhỏ vào việc phát triển chiều cao cho con.