Tìm hiểu chi tiết về cau thang may có phòng máy

Thang máy có phòng máy là một trong những loại thang phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Được lắp đặt trong các công trình như thang máy dành cho gia đình, thang máy trung tâm mua sắm, các khu chung cư…Vậy thang máy có phòng máy là cau thang may như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau:

Thế nào là thang máy có phòng máy:

Cấu tạo của cau thang may không có phòng máy

Là loại thang máy sử dụng phòng máy để di chuyển. Được đặt trong giếng thang và tủ điện.

Cấu tạo của thang máy có phòng máy:

Kết cấu cau thang may có phòng máy gồm 3 bộ phận chính:

Phòng máy

Phòng máy là nơi dành riêng để lắp đặt máy và các thiết bị liên quan  như: Tủ điện,  các puly, Motor kéo,bộ bạn chế tốc độ. Trong đó:

  • Tủ điện cau thang may: Là nơi cung cấp điện cho các thiết bị phía trong thang máy.
  • Motor kéo: Được lắp phía trên giếng thang. Có công dụng dùng để kéo cabin, đối trọng lên xuống thông qua cáp treo.
  • Bộ hạn chế vượt tốc: Là bộ phận an toàn không thể thiếu của thang máy có phòng máy chuyển động độc lập với cabin, đối trọng. Khi cabin, đối trọng chạy quá vận tốc cho phép hoặc khi đứt cáp thì bộ hạn chế tốc độ sẽ tác động cắt nguồn điện của motor kéo, và khi đó bộ hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

Cabin, đối trọng, ray dẫn hướng và ngàm dẫn hướng

  • Cabin: Là bộ phận không thể thiếu để thực hiện các chức năng của cau thang may, chứa người hoặc hàng hóa được di chuyển lên cao hoặc xuống thấp với một khối lượng tối đa được quy định tùy loại thang. Cabin và đối trọng được treo trên hệ thống treo và chuyển động lên, xuống thông qua cáp nâng và các puly ma sát.
  • Đối trọng: Là bộ phận giúp ổn định quy trình hoạt động của thang máy. Cân bằng trọng lượng với trọng lượng Cabin và một phần trọng lượng tải nâng (người, hàng hóa) để giảm công suất động cơ, bảo vệ động cơ lâu bền. Đối trọng chuyển động đồng phẳng và di chuyển ngược chiều với Cabin. Đối trọng thường nặng hơn cabin khoảng 40% cabin khi đủ tải để cabin hoạt động tốt.
  • Ray dẫn hướng: Có tác dụng dẫn hướng cho cabin cau thang may, đối trọng di chuyển. Được lắp đặt dọc đường dẫn. Ray dẫn hướng có tác dụng giúp Cabin và đối trọng luôn giữ đúng vị trí theo thiết kế ban đầu khi di chuyển. Ray dẫn hướng phải được thiết kế đủ độ cứng vững để giữ được Cabin và đối trọng tựa trên ray khi bị đứt cáp hoặc khi cabin, đối trọng chạy quá vận tốc cho phép. Quý độc giả có thể tham khảo qua bài viết ”  Cách bảo quản ví da bò bền đẹp mà bạn nên biết “
  • Ngàm dẫn hướng: Giúp cho cabin, đối trọng khi di chuyển không bị lệch khỏi ray dẫn hướng.

Hố thang là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo thang máy

Cau thang may khong phong may

Kích thước hố thang máy gia đình là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất. Có tác dụng giảm chấn tốt nhất. Hố thang có tác dụng phanh hãm bằng thủy lực hoặc lò xo, hoặc một phương tiện tương tự khác để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là các cấu tạo của hố thang. Để tìm hiểu thêm về chi phí lắp đặt thang máy gia đình có thể tham khảo tại mục Tin thị trường tại website này.