Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc bé ở giai đoạn trẻ sơ sinh là giai đoạn hết sức quan trọng, giai đoạn này bé còn quá nhỏ và quá trình chăm sóc này tác động không nhỏ đến quá trình nuôi dưỡng và phát triển của bé, vì vậy các mẹ cần lưu ý để chăm sóc bé sao cho bé phát triển tốt nhất và khỏe mạnh. Sau đây, Công ty đồ dùng chất lượng cho bé sẽ chia sẻ cho các mẹ một số điều bổ ích khi chăm sóc trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh.

Thời điểm thích hợp cho bé bú mẹ

  • Bạn cần cho bé bú sau khi bạn và bé đã sẵn sàng.
  • Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, đặc biệt là kháng thể giúp bé chống đỡ bệnh tật.
  • Trong trường hợp mẹ chậm ra sữa thì cũng phải cho bé bú sau một giờ đầu sau sinh.
  • Hầu hết trẻ sơ sinh cần cho bú từ 2-4 giờ đồng hồ và có khoảng 8-12 lần bú trong ngày.

Thay tả cho bé

Đây là hoạt động thường xuyên và liên tục, nó lặp đi lặp lại nhiều lần trong một ngày, ngay từ khi bé vừa ra đời mẹ đã bắt đầu thay tả cho bé, vì vậy mẹ cần lưu ý thay tả cho bé đúng cách và chọn tả có chất lượng để đảm bảo mông bé được khô thoáng, thoải mái không bị hăm tả.

Những lưu ý khi chăm sóc da cho bé

Chăm sóc da cho em bé mới sinh rất mỏng và nhạy cảm nên các mẹ cần chăm sóc kỹ lưỡng. Khi mới sinh, da bé sẽ được bao quanh một chất gây, chất này giúp bảo vệ da bé và giữ nhiệt cho bé. Do vậy, sau khi sinh mẹ không nên tắm sạch chất này. Nhưng sau 24-48 giờ bé phải được vệ sinh tắm sạch sẽ mỗi ngày, vì chất gây lúc này lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, các mẹ cần lưu ý để chăm sóc da cho bé được sạch sẽ.

>>> Xem thêm dinh dưỡng dành cho bé yêu giúp các mẹ chăm sóc bé tốt hơn.

Vệ sinh rốn

Vệ sinh rốn cho bé hằng ngày cho đến khi rốn rụng và khô bằng cồn 700 và bông vô khuẩn, mẹ cần lưu ý khi rốn bé có những biểu hiện sau:

  • Rộn chậm rụng sau 3 tuần
  • Da quanh rốn xưng tẩy đỏ
  • Rốn có mùi hôi

Tiêm ngừa cho bé

Sau khi sinh vài giờ thì bé phải được tiêm phòng từ 1-2 mũi giúp bổ sung vitamin K và chủng ngừa viêm gan B. Việc tiêm ngừa hết sức cần thiết giúp bé tránh được những bệnh nguy hiểm.

Chăm sóc giấc ngủ và giao tiếp với  bé là việc hết sức quan trọng mà các mẹ cần biết

Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Thời gian ngủ trung bình cho trẻ sơ sinh là khoảng từ 18-20 giờ. Thời gian ngủ chiếm hết khoảng thời gian trong ngày cho bé vì vậy mẹ cần đặc biệt quan tâm vì nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Nhiệt độ trong phòng ngủ đảm bảo cho sự phát triển của bé là 260c,và tư thế nằm ngủ tốt nhất cho bé là nằm ngửa.

Giao tiếp với bé

Bé thường nhận ra giọng nói của bạn vì giọng nói của Ba và Mẹ đã gần như khá quen thuộc với bé trong suốt quá trình mang thai của bạn. Mẹ có thể giao tiếp với bé bằng giọng nói, cử chỉ, nụ cười để tạo mối dây gắn kết giữa mẹ và bé thêm thân thiết. Những giao tiếp này của bạn sẽ được bé tiếp thu và bạn sẽ nhanh chóng nhận lại được giao tiếp của bé qua ngôn ngữ cơ thể của bé.