Mẹ đã biết chăm sóc bé đúng cách chưa?

Mùa hè đến ngoài việc tận hưởng những ngày nghỉ, thư giãn thì con người phải đối diện với nhiều bất lợi mà mùa hè mang lại. Đặc điểm khí hậu của mùa hè là nắng nóng, thời tiết mưa nắng thất thường nên rất dễ gây bệnh, đặc biệt là đối voéi trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh. Chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè lại là vấn đề khá khó khăn cho các bà mẹ. Vậy mẹ đã biết chăm sóc trẻ đúng cách để phòng ngừa các bệnh của mùa hè chưa? Mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm kinh nghiệm chăm bé nhé!

Hiểu về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn sơ sinh

Hiểu về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn sơ sinh

Trẻ sơ sinh là trẻ trong độ tuổi từ 0-6 tháng tuổi. Cơ thể trẻ trong giai đoạn này rất non nớt, sức đề kháng lại yếu nên rất dễ nhiễm bệnh.

Cho nên yêu cầu chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè sẽ cao hơn so với chăm sóc trẻ ở các độ tuổi khác. Chỉ cần vượt qua giai đoạn này, công tác nuôi dưỡng trẻ của các mẹ cũng sẽ nhàn dỗi hơn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè

Mà khí hậu mùa hè lại nóng bức, khó chịu nên đa số các mẹ sẽ mặc cho bé thoáng mát, sợ bé bị nóng, rôm sảy. Nhưng điều này lại không đúng hoàn toàn. Bởi mỗi trẻ sẽ có mỗi thân nhiệt khác nhau nên phải kiểm tra thân nhiệt của bé. Nếu bé hay rùng mình thì nghĩa là bé lạnh, mẹ cần mặc thêm áo mỏng dài tay cho bé. Đề phòng bé bị nhiễm lạnh sẽ bị viêm phổi, viêm phế quản.

Còn nếu như mẹ thấy bé khó chịu, hay cựa quậy nằm không yên, đổ mồ hôi thì nghĩa là bé nóng, cần được làm mát, mẹ phải lau hết mồ hôi cho bé rồi thay quần áo. Tuyệt đối không được để bé đổ mồ hôi quá nhiều. Vì như vậy bé sẽ bị nhiễm lạnh ngược.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè

Ngoài việc chú ý tới thân nhiệt để mặc quần áo cho bé phù hợp thì mẹ cũng lưu ý về việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè để phòng tránh các bệnh như: thuỷ đậu, tay chân miệng, rôm sảy, sốt virus. Đây là các loại bệnh dễ gặp vào mùa hè, thời gian điều trị kéo dài và rất khó chịu cho bé.

Để phòng tránh được các bệnh này thì mẹ cần chú ý đến nơi ở của bé, vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát , không cho muỗi lại gần bé. Bên cạnh đó mự cũng cần ăn nhiều rau xanh, thực phẩm mát, tốt cho cơ thể, tránh ăn đồ cay nóng đê cho bé bú.  Trên đây là một số phương pháp giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè đúng cách. Mẹ hãy chú ý giữ gìn để bé luôn khoẻ mạnh nhé!