Nguyên tắc cho bé ăn dặm mẹ cần biết

Từ 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu bước vào giai đoạn học ăn dặm. Các bâch phụ huynh ngoài việc chọn lựa phương pháp dinh dưỡng phù hợp cho bé, các bậc cha mẹ cũng phải chú ý đảm bảo dưỡng chất cân bằng một cách hợp ý.  Để làm được điều này,  các bậc cha mẹ cần thực hiện theo 3 nguyên tắc dưới đây.

Duy trì sữa mẹ

Sữa mẹ cung cấp nguồn DHA vô cùng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển não bảo vì vậy mẹ cần tiếp tục cho bé bú một cách thường xuyên.  Bé sẽ không nhận được lượng DHA cần thiết nếu bé không được bú mẹ. Ngoài ra, để bé có đủ dưỡng chất này, mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu DHA cho bé. Bởi, đây là giai đoạn bé phát triển trí não với tốc độ cao nên DHA vô cùng quan trọng với bé. (Theo nghiên cứu, não bé phát triển nhanh trong giai đoạn từ 6-12 tháng tuổi, Khi bé 1 tuổi thì não bộ đạt 75% trọng lượng não người lớn và khi bé 2 tuổi thì đạt 80%)

Tránh cho bé ăn quá nhiều đạm

Tuy rằng bé đã sẵn sàng ăn dặm nhưng tại thời điểm này hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện và rất dễ bị rối loạn tiêu hóa do dung nạp nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất đạm. Bé sẽ bị chán ăn, táo bón, làm suy giảm chức năng gan, thận khi mẹ cho bé ăn quá nhiều thực phẩm có chứa chất đạm trong bữa ăn dặm hằng ngày của bé như: thịt, trứng, hải sản… Vì vậy, để đảm bảo cho phát triển của bé,  mẹ cần lưu ý chỉ cung cấp đủ một lượng vừa đủ dưỡng chất.

Mẹ cũng nên cho bé sử dụng men vi sinh để bé có thể hấp thu các dưỡng chất một cách tốt hơn. Khi dùng men vi sinh, bé sẽ không bị mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy trong thời kì ăn dặm, hệ tiêu háo của bé cũng hoạt động tốt hơn.

Hạn chế đường khi ăn dặm

Trong các món ăn dặm của bé, mẹ nên hạn chế việc bổ sung đường, bởi những nguyên nhân sau:

     Thứ nhất, hệ tiêu hóa của bé sẽ bị ảnh hưởng vì đường lên men trong dạ dày, làm ngưng sự tiết dịch vị từ đó ức chế sự tiêu hóa của dạ dày, có thể làm cho bé mắc một số các bệnh liên quan tới rối loạn tiêu hóa.

    Rất nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên vốn có trong các loại đường đã qua tinh chế sẽ loại bỏ đi rất nhiều những dưỡng chất như chất đạm, vitamin, khoáng chất, chất xúc tác… đặc biết là vitamin có trong cơ thể. Điều này làm cho bé xương, răng, tóc, máu thiếu canxi gay tình trạng coi xương, chậm lớn ở bé.

Các mẹ nên ưu tiên cho bé ăn các loại hoa quả để bổ sung các loại đường tự nhiên cho bé. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung thêm các dưỡng chất khác cho bé như: đạm, vitamin, canxi folic, sắt… có trong các bữa ăn dặm của bé để bé có thể phát triển toàn diện.

Để chăm sóc con chưa bao giờ là việc dễ dàng với các mẹ nhưng nếu các mẹ chú ý một chút thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản, các bé yêu sẽ phát triển toàn diện và khỏe mạnh.