7 điều bạn cần biết khi đặt tên cho con

Đặt tên cho con luôn là một thử thách thú vị đối với các ông bố, bà mẹ tương lai. Để đưa ra một chọn lựa thích hợp nhất, bạn sẽ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố: mức độ phổ biến, cách phát âm, phản ứng của những người khác…

 Ít nhất, bạn đừng bỏ qua 9 điều sau đây trước khi quyết định đặt tên con.

1/ Cái tên ấy có trở nên quá phổ biến hay không? 

Trước khi đặt tên cho con, bạn nên cẩn thận kiểm tra xem liệu cái tên ấy có trở thành xu hướng trong thời gian tới. Sẽ ra sao khi bạn chọn tên “Diệp Anh” cho cô con gái sắp chào đời và rồi bạn thấy hàng trăm bé gái khác trong khu vực mình sống cũng tên Diệp Anh? Trong khi bản thân bạn mong sẽ chọn cho con một cái tên độc đáo, sự thay đổi bất ngờ của xu hướng có thể làm thất bại kế hoạch đó.

Nếu muốn biết một cái tên có đang trở nên “hot” hay không, bạn hãy làm một cuộc khảo sát nhỏ trên các diễn đàn mẹ và bé, làm một chuyến thăm đến các nhà trẻ hay theo dõi các bài báo về nhóc tỳ của các cặp đôi nổi tiếng. Chắc chắn những bước chuẩn bị này sẽ giúp bạn lọc ra những cái tên đã quá phổ biến và bắt đầu tìm kiếm những ý tưởng khác biệt dành cho bé yêu của mình.

2/ Bất đồng với người thân

Bạn sẽ tự hỏi rằng, ai mới là người quyết định cuối cùng trong việc đặt tên cho con đây? Dù bạ có là bố mẹ của bé, đừng quên tính đến viêc ông bà, cô dì, chú bác thân yêu của bé cũng muốn tham gia vào việc đặt tên. Sẽ có rất nhiều người không hài lòng với cái tên bạn đã chọn. Để tránh những mâu thuẫn trong việc đặt tên cho con, đồng thời kết nối những người thân của bạn vào quá trình thú vị này, bạn nên đưa một danh sách những cái tên mình đã chọn để mọi người cùng nhau xem xét, chọn lựa và thuyết phục mọi người đi đến quyết định cuối cùng gần với mong muốn của bạn nhất. Có thể mọi người vẫn chưa hoàn toàn thích sự lựa chọn cuối cùng đó, nhưng vào giờ chót, khi em bé đã xuất hiện thì họ lại cảm thấy cái tên không quan trọng bằng sự đáng yêu của bé.

3/ Tên của bé có thể gây hiểu lầm

Nếu bạn muốn giữ bí mật việc đặt tên cho con đến tận giờ chót, hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu ý nghĩa của cái tên ấy trong những quyển từ điển uy tín nhất, đồng thời ghi chép cẩn thận để không bị sai chính tả. Nếu bạn sẵn sàng chia sẻ lựa chọn của mình, hãy nhờ những người thân kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn mọi người đều có thể hiểu đúng tên của con. Chẳng hạn, tên Vân Tường dễ gợi nên hình ảnh nữ tính, dịu dàng, trong khi chỉ cần thêm một chữ “r” , cái tên Vân Trường lại mang sắc thái nam tính, mạnh mẽ.

4/ Không có chuẩn mực nào tồn tại mãi

Không phải trước đây hầu hết tên nam giới đều có chữ “Văn” và nữ giới có chữ “Thị” đấy ư? Bạn có thể tham khảo rất nhiều quy tắc đặt tên, nhưng cuối cùng, đừng để cái tên mình yêu thích nhất bị bỏ lỡ vì một quy tắc mà một ngày nào đó sẽ không còn tồn tại nữa.

5/ Cái tên không quy định cá tính của bé

Tất nhiên, bạn có thể sẽ gửi gắm khá nhiều hi vọng khi đặt tên con, rằng cái tên ấy sẽ nói lên đặc điểm con người bé sau này. Nhưng rất nhanh, bạn sẽ thấy tên và người có thể chẳng ăn khớp nhau. Một Trung Kiên dễ thay đổi, một Dịu Hiền “bà chằn” là điều hết sức bình thường. Tuy thế, việc chọn cho con một cái tên đẹp vẫn là điều mà bố mẹ nào cũng nên làm.

6/ Cái tên có thể đi cùng tên gọi thân mật hoặc không

Một cậu bé trai với tên bắt đầu bằng chữ T như Tiến, Tùng có thể có tên ở nhà là “Totti”. Cái tên “Hoa” có thể gắn với tên thân mật là “Bông”, cũng như nhiều bạn nhỏ tên “Minh” hay được gọi yêu bằng “Meo”. Thế nhưng, nhiều cái tên lại không thể gắn với những tên gọi thân mật như thế, hoặc dễ khiến người ta ghép với một từ nào đó để nói lái thành những từ mang ý nghĩa chòng ghẹo, kiểu như “Hảo sư cù” – “Củ su hào”. Thế nên, trước khi đặt tên cho con, bạn cũng cần cân nhắc đến chuyện biệt danh nào sẽ đi cùng cái tên ấy nhé.

7/ Tên hiếm có thể gây rắc rối

Bạn nên lường trước chuyện con sẽ thường xuyên bị kêu lên bảng trả bài, hay nhiều người sẽ bĩu môi bảo rằng bố mẹ bé chỉ thích chơi trội với những cái tên ít gặp như “Họa Mi”, “Mỹ Nhân”… Tuy một cái tên độc đáo có thể giúp con bạn được nhận biết dễ dàng giữa đám đông, việc có một cái tên quá “độc”, lạ lại có thể tạo ra rắc rối không ngờ cho bé.

Bên cạnh những điều trên, đối với từng nền văn hóa, từng vùng miền, việc chọn tên cho con sẽ còn phải tuân theo những luật bất thành văn nhất định. Ngoài ra, việc chọn cho con một cái tên hợp phong thủy cũng là điều rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm. Chọn tên có thể là một quá trình rất dài, bắt đầu từ trước khi bạn có thai cho đến tận khi bé ra đời. Thế nhưng, việc cân nhắc, tìm hiểu và chọn lựa của bạn sẽ đem lại kết quả mỹ mãn. Hãy kiên trì cho đến khi bạn tìm được lựa chọn ưng ý cho con yêu của mình nhé.