Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các mẹ cần biết

Chăm sóc bé ở giai đoạn mới sinh là vấn đề đặc biệt quan trọng mà các bà mẹ cần lưu ý. Bởi vì việc phát triển của bé sau này sẽ bị tác động không nhỏ bởi quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc. Vì thế, các mẹ nên lưu ý những điều sau để bé khỏe mạnh và phát triển tốt nhất

1. Tắm cho bé đúng cách

Tắm cho bé là điều rất quan trọng, việc tắm đúng cách sẽ giúp bé thoải mái và dễ chịu hơn:

+ Đầu tiên, mẹ cần pha nước ấm vào thau, thử độ nóng của nước đảm bảo đủ ấm từ 36 – 38 độ.

+ Vì bé còn nhỏ, cơ thể còn yếu, làn da nhạy cảm, vì thế các mẹ nên dùng khăn bông to quấn quanh người bé, ôm chặt bé

+ Ngửa đầu bé rồi dùng khăn bông nhỏ nhúng nước lau mặt bé theo trình tự 2 mắt, mũi, mặt, 2 tai.

+ Làm ướt tóc, lấy 1 ít dầu gội để gội đầu cho bé, xả lại với nước ấm thật sach. Lưu ý nên chọn loại xà bông dành cho bé và không làm cay mắt.

+ Sau khi gội đầu cho bé xong thì mẹ nên nhanh chóng lau khô tóc cho bé để tránh bé bị lạnh

+ Khi tóc bé đã khô thì mẹ nhanh chóng bỏ khăn bông quấn quanh người bé ra, cho bé vào chậu nước. Lưu ý tay phải luôn luôn đỡ đầu bé, tay còn lại tắm từ cổ xuống.

+ Tắm nhanh rồi chp bé lên nhẹ nhàng, đặt bé vào khăn bông to trải trên giường, lau khô cho bé và nhanh chóng mặc quần áo cho bé.

2. Chăm sóc da cho bé

Vì da bé rất mỏng và nhạy cảm nên mẹ cần chăm sóc 1 cách cẩn thận. Khi mới sinh, cơ thể bé được bao bọc bởi lớp chất gây, chất này có tác dụng giúp bảo vệ da và giữ nhiệt cho bé. Vì thế, sau khi sinh, mẹ không nên tắm sạch lớp chất này.
Tuy nhiên, sau khoảng từ 24 – 48h, bé phải được tắm sạch mỗi ngày vì lúc này chất gây lại là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển

3. Chế độ dinh dưỡng cho bé

Sữa mẹ là thức uống tốt nhất cho trẻ, vì thế, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt để bé có được lượng sữa non bổ dưỡng. Ở giai đoạn này, những chất lỏng dư thừa trong cơ thể bé được đào thải ra ngoài nên bé sẽ giảm không quá 10% trọng lượng sơ sinh của mình.

4. Tiêm phòng cho bé

Đây là việc làm rất cần thiết giúp các bé tránh được những bệnh nguy hiểm. Vì thế, sau khi sinh vài giờ thì bé phải được tiêm phòng 1 – 2 mũi giúp bổ sung vitamin K và chủng ngừa viêm gan B.

Trên đây là một số cách chăm trẻ sơ sinh chị em nên lưu ý thật kỹ để giúp bé luôn sạch sẽ và khỏe mạnh nhé!

Nguồn: http://xedapchobe.net