Tổng quan về bệnh viêm tai

Nhiễm trùng tai xảy ra khi một nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus ảnh hưởng đến tai giữa – các phần của tai của bạn ngay phía sau màng nhĩ. Nhiễm trùng tai có thể gây đau đớn vì viêm và chất lỏng tích tụ trong tai giữa.

Nhiễm trùng tai có thể là mãn tính hoặc cấp tính. Nhiễm trùng tai cấp là đau nhưng ngắn. Nhiễm trùng tai lâu ngày hoặc không rõ ràng, hoặc chúng tái phát nhiều lần. Nhiễm trùng tai lâu ngày có thể gây tổn thương vĩnh viễn tai giữa và tai trong.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai là gì?

Nhiễm trùng tai xảy ra khi một trong những ống eu bị sưng hoặc bị tắc nghẽn, gây ra chất lỏng tích tụ trong tai giữa. Ống Eustachian là các ống nhỏ chạy từ mỗi tai trực tiếp vào phía sau cổ họng. Các nguyên nhân của tắc nghẽn ống euscriptia bao gồm:

dị ứng
cảm lạnh
viêm xoang
chất nhầy dư thừa
hút thuốc lá
bị nhiễm trùng hoặc sưng tấy (mô gần tonsils của bạn để bẫy vi khuẩn và vi rút có hại)
thay đổi áp suất không khí

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho bệnh viêm tai

Yếu tố nguy cơ nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai xảy ra phổ biến nhất ở trẻ nhỏ vì chúng có các ống eustachian ngắn và hẹp. Trẻ sơ sinh bú bình cũng có tỉ lệ nhiễm trùng tai cao hơn so với trẻ bú mẹ. Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng tai là:

Thay đổi độ cao
Thay đổi khí hậu
Tiếp xúc với khói thuốc lá
Sử dụng núm vú giả
Bệnh gần đây hoặc nhiễm trùng tai

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Các triệu chứng của nhiễm trùng tai là gì?

Một số triệu chứng thông thường của nhiễm trùng tai bao gồm:

Đau nhẹ hoặc khó chịu bên trong tai
Cảm giác áp lực bên trong tai vẫn tồn tại
Nhức nhối ở trẻ nhỏ
Mủ giống như mủ
Mất thính lực
Những triệu chứng này có thể kéo dài hoặc đến và đi. Các triệu chứng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai. Đau thường nghiêm trọng hơn với nhiễm trùng tai hai lá (nhiễm trùng ở cả hai tai). Các triệu chứng nhiễm trùng tai lâu ngày có thể ít chú ý hơn so với những trường hợp nhiễm trùng tai cấp tính.

Trẻ em dưới 6 tháng bị sốt hoặc các triệu chứng nhiễm trùng tai nên đi khám bác sĩ. Luôn luôn tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu con bạn bị sốt cao hơn 102 ° F hoặc đau tai nặng.

Nhiễm trùng tai được chẩn đoán như thế nào?

Đỏ, bong bóng khí, hoặc chất lỏng giống như mủ bên trong tai giữa

Chảy nước từ tai giữa
Một lỗ thủng trong màng nhĩ
Màng nhĩ phình ra hoặc sụp xuống
Nếu nhiễm trùng của bạn tiến triển, bác sĩ có thể lấy mẫu chất lỏng bên trong tai của bạn và kiểm tra nó để xác định có một số loại vi khuẩn kháng kháng sinh nào đó không. Họ cũng có thể yêu cầu chụp cắt lớp vi tính (CT) của đầu để xác định xem nhiễm trùng có lan ra ngoài tai giữa hay không. Cuối cùng, bạn có thể cần một cuộc kiểm tra thính giác, đặc biệt là nếu bạn đang bị nhiễm trùng tai mãn tính.